Nét đẹp chim quạ thông xoá tan nỗi ám ảnh về loài quạ

thienduongcacanh

Administrator
Thành viên BQT
Chim quạ thông là 1 trong những loài đẹp nhất trong những loại quạ, hình dáng và khuôn mặt chúng hiền lành dễ mến nên được nhiều người chọn nuôi làm cảnh. Chim Quạ thông có thể học đươc tiếng nói của con người (nếu chúng ta nuôi chúng từ lúc còn non) chúng nói rõ hơn cả loài chim Nhồng (yểng)

Tên khoa Học: Garrulus glandarius
Tên tiếng việt: Chim quạ thông á âu
Thuộc bộ Sẻ (Passeriformes)
Chim quạ thông là loài chim trong Họ Quạ (Corvidae Chúng có mặt ở Châu á và cả Châu âu. Nên gọi là Quạ Thông Á Âu.

Chim Quạ Thông là loài chim sẻ dạng lớn với cơ thể cường tráng, các chân khỏe. Nhiều loài dạng Quạ Thông của vùng ôn đới có bộ lông chủ yếu màu đen hay lam. Tuy nhiên, một số có màu khoang pha màu đen trắng, một số có lông óng ánh màu lam-tía còn nhiều loài nhiệt đới là những loài chim có màu sáng.
Phân biệt giới tính chim quạ thông:
Cả trống mái đều tương tự về kích thước và màu sắc. Chim Quạ Thông có mỏ to khỏe và sải cánh lớn.


Cách phân biệt các loại quạ thông:
Các loài có thể nhận dạng dựa trên kích thước, hình dáng và khu vực địa lý phân bố; tuy nhiên, một số, đặc biệt là các loài quạ Thông ở Australia, tốt nhất nên nhận dạng bằng tiếng kêu khàn khàn của chúng.


Môi trường sinh sống của chim quạ thông:
Chim Quạ Thông sinh sống trong phần lớn trong môi trường nhiệt đới . Phần lớn là chim định cư ổn định và không di cư theo mùa. Tuy nhiên, trong những thời kỳ khan hiếm thức ăn, việc di cư có thể diễn ra.


Thức ăn tự nhiên của nhiều loài chim Quạ Thông là thức ăn tạp, bao gồm động vật không xương sống, chim non, thú nhỏ, quả, hạt, và các loài bò sát nhỏ. Chúng kiếm ăn trên các cây cao , đôi khi cũng xuống mặt đất để bắt các loài lưỡng cư như Ếch nhái ....

Sinh sản
Trong mùa sinh sản, Chim Quạ Thông có thể tranh dành lãnh thổ sinh sản.
Chim Quạ Thông là những kẻ chiếm giữ lãnh thổ, chúng bảo vệ lãnh thổ trong suốt cả năm hoặc chỉ trong mùa sinh sản.

Chim quạ thông là 1 loại chung tình và đời sống cặp đôi của chúng kéo dài đến hết đời.. Cả chim trống lẫn chim mái cùng nhau xây tổ lớn trên cây ,hoặc các bọng cây lớn, Chim trống nuôi chim mái trong thời kỳ ấp trứng. Tổ được làm từ các que củi hay cành cây nhỏ và lót bằng cỏ và vỏ cây. Chim Quạ Thông đẻ khoảng 3-4 trứng, Trứng thường có vỏ màu ánh xanh lục với đốm nâu. Sau khi nở, chim non ở trong tổ cho tới khi đạt 6-10 tuần tuổi, phụ thuộc vào mỗi loài. Chim bố và chim mẹ của các loài chim Quạ Thông đều tham gia nuôi dưỡng chim con.


Trí thông minh của chim quạ thông gần được sánh ngang với loài khỉ và cá voi, và chỉ thấp hơn một chút so với của người. Trí thông minh của chúng được nâng lên nhờ thời gian sống với chim bố mẹ lâu. Ở cạnh chim cha mẹ, các con chim non có nhiều cơ hội học các kỹ năng cần thiết. Do phần lớn chim họ Quạ là chim ấp trứng kiểu hợp tác nên các con chim non cũng có thể học hỏi từ các thành viên khác trong nhóm


Sự khéo léo ở chim họ Quạ được thể hiện thông qua các kỹ năng kiếm ăn của chúng, khả năng ghi nhớ. Sinh sống trong các nhóm xã hội lớn luôn gắn liền với khả năng nhận thức cao. Để sống trong nhóm lớn, mỗi thành viên phải có khả năng nhận ra các cá thể và phát hiện ra vị trí xã hội cùng khả năng tìm tòi của các thành viên khác theo thời gian. Các thành viên cũng phải có khả năng phân biệt các giới, độ tuổi, tình trạng sinh sản, sự thống lĩnh và phải có khả năng cập nhật các thông tin này một cách thường xuyên. Vì thế, độ phức tạp xã hội tỷ lệ thuận với khả năng nhận thức cao


Chim Quạ thông có thể học đươc tiếng nói của con người (nếu chúng ta nuôi chúng từ lúc còn non) chúng nói rõ hơn cả loài chim Nhòng (yểng)

Loài chim này có nhiều ở rừng Lâm Đồng Đà Lạt, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì chúng thường sống ở các rừng thông 2 và 3 lá rất ít khi thấy chúng ở các rừng tạp hỗn giao.


Có một vấn đề đáng lên án là có một số người đã dùng súng săn(súng hơi) vào rừng săn bắn loài chim này để ăn thịt, mà chúng tôi đã gặp rất nhiều lần...

Nguồn: Sưu tầm Kỹ thuật nuôi chim cảnh ( Thiên Đường Cá Cảnh - Diễn đàn chim cảnh )
 

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top