Cẩm nang về các loại cá hổ (Tiger fish- Datnioides)

Paradise Fish

Moderator
Thành viên BQT
Trong những năm gần đây,đặc biệt là 2010-2014,cá Thái hổ(Tên gọi chung 10 năm trở lại đây cho D. Pulcher)đã trở lại thời hoàng kim của nó.Và sự trở lại lần này mạnh mẽ và có sức loan tỏa khủng khiếp đến nỗi soán ngôi của cá rồng.Và hiện nay,cá Thái hổ là một loài cá không thể thiếu khi nuôi cá rồng,dường như đó đã là một phong trào.Người chơi hiện nay cũng đã công nhận vẻ đẹp của cá thái hổ,và yêu mến loài cá này không chỉ giá trị của nó mà vẻ đẹp hút hồn mà bất cứ ai cũng phải say đắm.
Bài viết này dành cho những người mới chơi cá hổ được người viết tổng hợp dựa trên kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá hổ.
Trước tiên,chúng ta phải tìm hiểu để có thể biết lí do tại sao Thái hổ vượt trội hơn họ hàng của nó.
1.Datnioides Pulcher
+Chi: Datnioides
+Họ: Datnioididae
+Tên khoa học: Datnioides Pulcher(Kottelat,1998)
Trước đây chúng có tên khoa học là Datnioides Microlepis.Sau đó vào năm 1994,Kottelat nghiên cứu dựa trên hàng loạt dữ liệu thu thập được các cá thể Datnioides Microlepis ở sông Chao phraya,sông mekong.Đến năm 1998,những cá thể "Datnioides Microlepis"phân bố ở sông Chao Phraza,sông mekong được đổi tên thành Datnioides Pulcher và được công nhận là một loài mới.
Điểm chung nổi bật của loài Datnioides Pulcher là sở hữu những sọc rất to trên cơ thể,và vảy của chúng thì rất mịn và đôi chỗ ánh kim.Khi chúng trong trạng thái tốt nhất,sọc sẽ đồng nhất 1 khối,đậm và dày.Chúng có thể duy trì trạng thái ổn định này rất lâu,có cá thể ổn định 24/24 và thể hiện đẳng cấp,sự khác biệt so với Datnioides Microlepis.​
Datnioides Pulcher xuất hiện ở lưu vực sông Mekong,Chao Phraya.Nó được cho là tuyệt chủng ở Thái Lan vao những năm 1990.Và hiện tại số lượng Datnoides Pulcher vẫn còn một ít ở Việt Nam,Lào,và Cam-pu-chia nhưng rất hiếm.​
Số lượng của chúng đã giảm hơn 90% trong vòng 20 năm qua do mức độ khai thác cho thị trường cá cảnh quốc tế.​
Các nhà máy,xí nghiệp,cơ sở hạ tầng làm ô nhiễm môi trường sống của chúng.​
Datnioides Pulcher được đánh giá là cực kỳ nguy cấp.​
Trước đây,chúng là một thực phẩm phổ biến ở Thái Lan và Campuchia.Nhưng giờ đây,nó đã trở thành một con cá nổi tiếng và đắt tiền ở thị trường cá cảnh quốc tế.​
Ở thái Lan,người ta đã cố gắng để Datnioides Pulcher sinh sản nhân tạo nhưng không thành công,kể cá việc tiêm hormon cho chúng.​
Có rất nhiều tranh cãi xung quanh Datnioides Pulcher.Có 2 trường phái sau:
+Trường phái 1:

Datnioides Pulcher =ST=VT=CT​
+Sở dĩ họ có quan điểm như vậy vì họ cho rằng Hổ Mekong(Hay còn gọi là hổ Cam-pu-chia) và hổ Việt Nam chỉ là một tên gọi cho mục đích thương mại.Hổ Thái bị cấm xuất khẩu,nếu ai xuất khẩu trái phép sẽ bị phạt 40.000 Bath và 4 năm tù.Cho tới hiện giờ,hổ Mekong cũng bị cầm xuất khẩu bên Campuchia.Một lái cá dưới Củ Chi cho biết,anh ta từng bị bắt ở tù 1-2 năm khi xuất khẩu trái phép.
+Ở những diễn đàn lớn như Monsterfishkeepers,Arowanafishtalk,Thefishtimes... .Họ cũng tranh cãi gay gắt về Datnioides Pulcher.Họ nói: "người này cho rằng cá thể này là hổ Thái,cá thể kia là hổ Mekong nhưng cuối cùng họ lại chia sẻ cùng một tên khoa học Datnioides Pulcher" hay "Nhiều người tin tưởng mạnh mẽ một St(Thái hổ) truyền thống phải có đuôi ST(Đuôi 2 sọc)".
+Trong clip Dats Siamese tiger fish part 6,người Thái chỉ ra đặc điểm của một hổ Thái nhưng gốc đuôi lại là đuôi V,không phải một cái đuôi ST truyền thống.
+Trường phái 2


Ở đây,D.Pulcher phân ra làm 3 nhánh:ST(Hổ Thái) Và CT (HỔ Campuchia),hổ VT(Hổ Việt Nam)
A.Cá Hổ Thái: (Datnioides Pulcher-Chao Phraya)+Phân bố: nhánh sông Chao Phraza.
+Đặc điểm:
Body đặc trưng của hổ thái khá dài,dạng đuôi tách rời,sọc thứ ba có điễm gãy khoảng 1/3,điểm gãy này có rìa vạch nhô ra giống hổ bắc.Dạng đuôi của V của hổ thái thường là đuôi V nhọn.Đôi khi có những biến thể về gốc đuôi.Sọc giữa của hổ thái xiên nhiều,hội tụ tại 1 điểm,vát về hậu môn,ra hình răng cọp.Hổ Thái sọc kg kéo dài lên gai lưng.
Sọc của hổ thái rất dày và đen đậm,hổ thái có một màu nền vàng chanh,và vảy rất mịn như da gà.


Hình các dạng đuôi của Datnioides Pulcher,nhưng một số ý kiến cho rằng,những cá thể có điểm gãy thì mới thực sự là Hổ thái(Nhánh sông Chao Phraza).

Sọc giữa của Thái hổ là một sọc có hình lưỡi dao,hội tụ tại một điểm,hường gần hậu môn.
Như đã nói,cá Thái hổ có nhiều dạng gốc đuôi.Nên khi cá hổ bị lỗi,gốc đuôi không còn là yếu tố quan trọng để có thể nhận biết.Người chơi phải dựa vào Body,3 sọc để có thể đánh giá từ đó đưa ra kết luận.Điểm gãy chỉ là một trong những đặc điểm để có thể nhận ra hổ thái,nhưng đó không phải là đặc điểm quyết định.
Ngoài ra ,cá Thái hổ lớn hơn 60 cm và màu sắc ổn định hơn,ít khi bị xuống màu trầm trọng.
Thái hổ 3 sọc

B.Cá Hổ campuchia(Datnioides Pulcher):


+Phân bố
lưu vực sông thượng nguồn mekong,từ campuchia chảy về VN.Có rất nhiều tranh cãi về Hổ campuchia và hổ Việt nam.Nhiều người cho rằng chúng là 1.Nhưng quan điểm khác lại tách chúng ra làm 2.Hổ mekong là tên gọi chung cho những cá thể Datnioides Pulcher phân nhánh ở campuchia và Việt nam.
+Đặc điểm:
Nhận định của người chơi rằng,mỗi loài hổ sống ở những vùng nước khác nhau nên tập tính,màu sắc.....có thể có sự khác biệt.Hổ Campuchia khi xuống màu sọc đen đậm kg đồng nhất.Đối với hổ campuchia,đôi khi sọc thứ 3 của chúng cũng cong chữ C,nhưng kg có điểm gãy nhô lên giống hổ thái.Những người chơi qua cá hổ campuchia đều có nhìn nhận chung là cá thường xuyên không ổn định,hay đen.
Tuy nhiên,từ năm 2009 thì những con hổ campuchia không còn xuất hiện,và không có ghi nhận nào về việc đánh bắt được hổ campuchia trong vài năm gần đây.Vòng đỏ: Datnioides Pulcher.Chúng có ở 3 nhánh sông.Hổ mekong thuộc lưu vực sông mekong,phía thượng nguồn campuchia.
C.Cá Hổ Việt Nam(Datnioides Pulcher):

(Định loại các loại cá nước ngọt đồng bằng sông cửu long 1993)+Phân bố:
phía hạ nguồn lưu vực sông mekong,nhánh sông Vàm Cỏ,Việt nam
Các nhà máy,xí nghiệp ở miền nam Việt Nam(Tây ninh) làm ô nhiễm môi trường trầm trọng của chúng.Vì thế,số lượng hổ Vn đã di cư lên ở thượng và giữa nguồn lưu vực sông mekong.
Nên thời điểm hiện giờ,những con cá được đánh bắt từ năm 2009-2013,có những vụ đánh bắt được cá hổ nhỏ là những con cá hổ Việt Nam.
+Đặc điểm:
Sọc 3 thẳng tắp,sọc giữa xiên ít,màu hanh hanh,xám xanh.Hổ việt nam khi bơi dáng hay chúi đầu.
Clip này là do người nước ngoài đến VN mua cá,được đăng ở trang Youku,
Một em hổ Vn xuất sắc được một cửa hàng tại vn bán cho nước ngoài.

Màu sắc của hổ VN hanh hanh vàng.

D.Datnioides Pulcher 4 bar( 4 sọc):
Dạng 4 sọc(Datnioides Pulcher) rất hiếm gặp và tôi gọi chung là D.Pulcher.Đặc điểm khác với indo 4 sọc là ở độ mịn của vảy,độ đậm của sọc,dáng bơi,tập tính,màu sắc....Ngoài ra,còn có 1 số dạng biến thể khác.
Những quan điểm trên chỉ là quan điểm cá nhân và mang tính tương đối.
Song không ai phủ nhận vẻ đẹp tuyệt vời của dòng Pulcher.Mỗi người có 1 quan điểm và 1 cách nhìn khác nhau cũng như sẽ gọi tên khác nhau.
Có người gọi tên cá ở từng nhánh sông,nhưng cũng có người gọi chung là Datnioides Pulcher. Phân biệt cá thể từng nhánh sông có thể không chính xác 100%(Vì sông Mekong rất rộng ,cá có thể di cư).Biết được nguồn gốc để biết tập tính,đặc trưng từng cá thể phân bố ở những vùng nước khác nhau,cũng như cân đo được cái giá hợp lý mà người chơi có thể mua.

2.Cá Hổ Indo (Datnioides Microlepis)
+Chi: Datnioides
+Họ: Datnioididae
+Tên khoa học: Datnioides Microlepis(Bleeker,1853)
+Cá hổ Indonesia: phân bố ở lưu vực sông Musi, đảo Sumatra và lưu vực sông Kapuas, đảo Borneo
Hổ indo là một loại cá đang được người chơi nuôi rộng rãi.Vì giá không quá đắt và cũng rất đẹp khi lên màu.Loài này có rất nhiều biến thể và đa dạng vô cùng.Nó được đánh giá sau Datnioides Pulcher.
Tuy nhiên,loài Datnioides Microlepis thường thì không giữ được độ ổn định.Cũng khiến người chơi phải chán nản vì màu sắc thất thường.
Loài này có 2 dạng chính là:Indo 3 sọc và Indo 4 sọc.

Datnioides Microlepis có vạch giữa thẳng.Một đặc điểm để phân biệt với Hổ thái.
+Cũng thường bắt gặp những cá thể có sọc giữa kết hợp với sọc thứ 3 tạo nên một góc 45 độ.
+Hổ indo có nhiều dạng gốc đuôi như đuôi 3 sọc,đuôi 2 sọc,đuôi H,đuôi V,đuôi v lủng....​

Một cá thể D.Microlepis 3 sọc
Một cá thể D.Microlepis 4 sọc xuất sắc 40 cm.
Ngoài ra,còn rất nhiều dạng biến thể khác.Nhưng sẽ được đề cập chi tiết trong 1 topic khác.​
3.cá hổ bạc (Datnioides Polota)
+Chi: Datnioides
+Họ: Datnioididae
+Tên khoa học: Datnioides Polota (Hamilton,1822)
+Phân bố:Trải dài từ ấn độ sang indonesia,việt nam và một số nước khác
-Loài này có màu bạc và đầu rất thuôn
Gốc đuôi có dấu :​
4.Cá Hổ Bắc (Datnioides undecimradiatus):
+Chi: Datnioides
+Họ: Datnioididae
+Tên khoa học: Datnioides Undecimradiatus (Roberts & Kottelat,1994)
+Phân bố:
lưu vực sông mê kong
+Đặc điểm:
-Có 3 sọc nhỏ(mảnh)trên thân

-Rìa vạch ngoài sọc thứ 3 của hổ bắc có nét tương đồng với hổ thái,rìa vạch nhô ra ngoài.Nên hổ bắc với 3 sọc mảnh trên thân.Sọc thứ 3 của hổ bắc rất đặc biệt khó nhầm lẫn với dòng hổ nào.
-Gốc đuôi có 2 sọc ,
-Màu vàng,trắng,cam,nâu,đồng đỏ
Giới tính:
+Cá mái:

+Cá trống:
Biến thể của hổ bắc:Hở bắc đuôi V
5.Hổ New guine (Datnioides Campelli)
+Chi: Datnioides
+Họ: Datnioididae
+Tên khoa học: Datnioides Campelli (Whitley,1939)
+Phân bố: ở vịnh Papua, New Guinea.
+Đặc điểm:Màu vàng,có các đốm đen đặc trưng
+Kích thước tối đa 45 cm
+Giới tinh:chưa biết
+Sinh sản:trong tự nhiên

Bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân của người viết.
Datnioides Microlepis và Datnioides Pulcher có nhiều biến thể.Có những biến thể phá vỡ mọi quy tắc.Do đó,cần có một cái nhìn đa diện nhiều chiều và tổng thể để nhận biết.

Người viết:Thaiho(Paradise fish)
 

FISHLOVE

Thành Viên Mới
Do không có chi phí nên em đành tìm mua con hổ bạc (rẻ nhất trong cá hổ).

Cho em hỏi:
Nó có đặc điểm gì, tập tính ra sao, khác với hổ khác ra sao
Phải chăng nó rẻ vì nó cùi và hiền nhất trong loài cá hổ?
Nó có phàm ăn (bỏ cá mồi vào là ăn) không?
Cửa hàng gần nhà em ít bán size lớn, toàn size nhỏ, nếu size nhỏ thì bỏ mồi vào nó có dí và săn mồi không?
Có hay bỏ ăn không?
Mua về nó có bỏ ăn ngày đầu không?
Dài hết mức là size mấy
Nuôi chung cá rồng Ngân Long và Khủng Long có sao không?
Hồ 8 tất rộng 40 thích hợp đi trên con đường nuôi hổ không?
Nó cần sủi oxy không? Không sủi có chết không?
Cho Ăn gì
 

Paradise Fish

Moderator
Thành viên BQT
Do không có chi phí nên em đành tìm mua con hổ bạc (rẻ nhất trong cá hổ).

Cho em hỏi:
Nó có đặc điểm gì, tập tính ra sao, khác với hổ khác ra sao
Phải chăng nó rẻ vì nó cùi và hiền nhất trong loài cá hổ?
Nó có phàm ăn (bỏ cá mồi vào là ăn) không?
Cửa hàng gần nhà em ít bán size lớn, toàn size nhỏ, nếu size nhỏ thì bỏ mồi vào nó có dí và săn mồi không?
Có hay bỏ ăn không?
Mua về nó có bỏ ăn ngày đầu không?
Dài hết mức là size mấy
Nuôi chung cá rồng Ngân Long và Khủng Long có sao không?
Hồ 8 tất rộng 40 thích hợp đi trên con đường nuôi hổ không?
Nó cần sủi oxy không? Không sủi có chết không?
Cho Ăn gì
+Cá hổ bạc là loài cá bản địa ở Việt Nam,thường được gọi là cá hường sông.Đặc điểm nhận biết như đã ghi rõ ở trên.Gốc đuôi có dấu 2 chấm,đầu thuôn,màu trắng bạc.
+Giá cá rẻ một phần là do phẩm chất,số lượng cá, và nhu cầu người chơi.
+Hổ bạc kích thước tối đa là 30 cm
+Tập tính của cá hổ là cá săn mồi nên bạn cho cá mồi vào nó sẽ ăn.Hoặc tập cho cá ăn tôm đông lạnh.Cơ bản cá đói nó sẽ ăn để sinh tồn.
+Cá hổ bạc có thể nuôi cộng đồng với các loại cá khác.
+Cá hổ bạc cần sục khí oxy.
+Hồ 8 tấc 40 cm có thể nuôi được vì cá hổ bạc chậm lớn nhưng về lâu dài bạn nên đổi hồ rộng hơn để cá phát triển tốt.
+Clip con hổ bạc 25 cm nhà mình để bạn tham khảo
 

khang2211

Thành Viên Mới
+Cá hổ bạc là loài cá bản địa ở Việt Nam,thường được gọi là cá hường sông.Đặc điểm nhận biết như đã ghi rõ ở trên.Gốc đuôi có dấu 2 chấm,đầu thuôn,màu trắng bạc.
+Giá cá rẻ một phần là do phẩm chất,số lượng cá, và nhu cầu người chơi.
+Hổ bạc kích thước tối đa là 30 cm
+Tập tính của cá hổ là cá săn mồi nên bạn cho cá mồi vào nó sẽ ăn.Hoặc tập cho cá ăn tôm đông lạnh.Cơ bản cá đói nó sẽ ăn để sinh tồn.
+Cá hổ bạc có thể nuôi cộng đồng với các loại cá khác.
+Cá hổ bạc cần sục khí oxy.
+Hồ 8 tấc 40 cm có thể nuôi được vì cá hổ bạc chậm lớn nhưng về lâu dài bạn nên đổi hồ rộng hơn để cá phát triển tốt.
+Clip con hổ bạc 25 cm nhà mình để bạn tham khảo
Tai tượng nhà bạn đuôi đẹp quá vậy T_T , sao của mình mua đuôi nó không được v , size cũng cỡ nhiêu đó.
Hôm nay mình tính mua con thái hổ cỡ size nhỏ cỡ = 1/3 con tai tượng khoảng 80k , mà bà bán cá nói ko bỏ chung dc vì sợ tai tượng cắn ko bik có đúng ko
 

thienduongcacanh

Administrator
Thành viên BQT

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top