Những cách vệ sinh hồ thủy sinh đơn giản

Cảnh Quan Hoàng Gia

Thành Viên Mới
Bể cá cảnh đang dần trở thành thú chơi khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Khi chơi cá cảnh, việc vệ sinh bể cá cần phải được hết sức chú ý để đảm bảo một bể cá luôn đẹp. Dưới đây Royal Lanscape sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn vệ sinh bể cá cảnh đúng cách.

Tiến hành lau chùi:

Khi lau chùi, bạn không nên lấy mọi thứ trong bể cá ra. Bởi mỗi mặt hồ đều là nơi phát triển của các loài vi khuẩn hữu ích đóng vai trò là bộ lọc sinh học. Việc lấy ra và làm sạch những món đồ trang trí trong hồ sẽ góp phần gây ra các va chạm hoặc thậm chí là diệt những loại vi khuẩn này, từ đó làm giảm chất lượng lọc nước.
Mẹo:​
Cách tốt nhất bạn nên dùng nam châm cọ bể để lau cọ được mặt trong và mặt ngoài của bể cá.​
Vệ sinh nước bể

Nước là thành phần cực kì quan trọng trong bể cá. Vệ sinh bể cá đảm bảo độ trong của nước, góp phần tăng tính thẩm mỹ của bể cá nói riêng và của tổng thể nội thất ngôi nhà nói chung.
Bạn chỉ nên rút 10-15% lượng nước trong hồ nuôi và sau đó thay bằng lượng nước mới (nước đã được lắng cặn và khử Clo). Đối với các chậu nuôi nhỏ hơn thì lượng nước thay phải lớn hơn (> 10-15%) và việc này đòi hỏi phải thường xuyên. Khi thay nước, bạn cần sử dụng một ống nhựa để hút những cặn bẩn đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí. Tóm lại, nếu hút 10-15% lượng nước trong hồ thì bạn có thể làm sạch 25-33% các viên sỏi.
Lưu ý, nếu dùng nước máy, các bạn cần xả nước ra chậu để bay hết clo rồi mới đổ vào bể cá.
Mẹo:

1. Sử dụng cây cọ bể 3 trong 1 để vừa cào lớp cát sỏi bung bẩn, vừa có lưỡi dao kỳ sạch tảo bám, vừa có tấm mút chà nhẹ bể.
2. Sử dụng Bơm tay hút nước để có thể hút được các cặn bẩn ở khe kẽ kín nhất
3. Nên dùng vợt vớt hết rác (lá cây, cá chết, ...) trong bể trước khi thay nước.

Kiểm soát tảo

Một điều bạn sẽ nhận ra khá nhanh chóng sau khi bạn mua và nuôi bể cá là tảo xanh nhầy nhụa bắt đầu hình thành rất nhiều trên thành bể. Để kiểm soát tảo, điều quan trọng là phải có cách vệ sinh đúng cách. Tảo sẽ được cọ hoặc chà sát đi trước khi tiền hành thay nước. Tuy nhiên, có một vài loại cá cảnh đặc biệt thích tảo, ví dụ như giống cá Plecostomus (còn được biết đến là cá tỳ bà, cá lau kính, cá dọn bể).
Xét về “ngoại hình” thì Plecostomus sẽ không bao giờ chiến thắng được cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng giống cá bé nhỏ này lại rất thích ăn tảo. Không chỉ có vậy, nó còn ăn tạp, bất cứ thứ gì có trong bể, bao gồm cả cá chết. Bạn có thể nuôi cá Plecostomus như một giải pháp kiểm soát tảo, giữ cho bể được sạch sẽ.

Một số mẹo khác:

Có nhiều loại cá dọn bể để phù hợp với từng loại bể cá cảnh:
- Nếu bể trồng thủy sinh, bạn có thể chọn Cá dọn bể bống, tỳ bà bướm, các loại cá chuột,...
- Nếu bể lớn, không có thủy sinh, bạn có thể nuôi Cá dọn bể thường (loại to, màu đen).
- Nếu bể có ốc, có thể mua cá cóc hoặc cá chuột Mỹ chúng sẽ ăn hết ốc trong bể nhà bạn.

Vệ sinh bộ lọc

Vệ sinh bộ lọc là khâu quan trọng trong việc bảo trì bể cá cảnh. Làm theo những hướng dẫn đi kèm với từng loại bộ lọc, sẽ có lúc bạn cần phải thay thế một số bộ phận.

Nên nhớ rằng những bộ phận này được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi, là một phần của sự cần bằng cần có để cá sống khỏe mạnh. Thay thế tất cả các bộ phần cũng một lúc có thể làm mất cân bằng cho môi trường sống của cá. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ thích nghi.

Hãy rửa sạch các thiết bị lọc mới bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường trước khi lắp chúng vào hệ thống (trong trường hợp tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị lọc cho phép).

Vệ sinh sỏi

Sỏi là nơi lưu trữ rất nhiều thức ăn thừa và chất thải của cá, làm bẩn môi trường nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá. Đồng thời chất bản sẽ cản dòng chảy của nước.
Mẹo:
Với bể cá cảnh rộng, chiếc máy hút bụi dành riêng cho bể cá sẽ giúp hút sạch những chất bẩn đang lẩn khuất sau những viên sỏi và vẫn không hút sỏi lên. Với bể cá nhỏ, Chỉ cần lấy hết sỏi ra và xả liên tục dưới vòi nước cho đến khi các viên sỏi sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn không cần phải cố gắng kỳ cọ các viên sỏi sao cho thật bỏng bẩy bởi sẽ làm mất đi các sinh vật có lợi cho bể cá.
Việc vệ sinh bể cá cảnh đảm bảo môi trường cân bằng cho cá được khỏe mạnh, tránh xa các loại bệnh tật bởi việc “ phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là giải pháp quan trọng trong mọi tình huống. Đặc biệt, xét về mặt mỹ quan của ngôi nhà, một bể cá sạch sẽ, sáng sủa chắc chắn sẽ ưa nhìn hơn và tạo nên sự sang trọng trong tổng thể bố cục nội thất của ngôi nhà.
CÔNG TY TNHH Tư vấn cảnh quan Hoàng Gia
Địa chỉ : Tầng 01 - B9 - D6 - Khu đô thị mới Cầu Giấy - Dịch vọng - Hà Nội
Điện thoại : 0462602605
Hotline: 0962603605

E-mail : canhquanhoanggia@gmail.com
 

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top