Chim bói cá săn mồi

thienduongcacanh

Administrator
Thành viên BQT
Chim bói cá châu âu còn gọi là bông chanh là là dòng bói cá phổ biến nhất Việt Nam, đuôi ngắn, đầu lớn, nó có màu xanh trên lưng, phần dưới màu da cam và mỏ dài. Nó chủ yếu ăn cá, săn bắt bằng lặn, và có trực quan đặc biệt để nhìn thấy con mồi dưới nước.Chim đẻ những quả trứng màu trắng bóng được đặt trong tổ ở phần cuối của một hang ở bờ sông.

Tên Tiếng anh: Common Kingfisher
Danh Pháp Khoa học: Alcedo atthis

Bồng chanh, bói cá châu Âu, bói cá sông Common Kingfisher ( Alcedo atthis,) , là một bói cá nhỏ có bảy phân loài được công nhận trong phân phối rộng rãi của nó trên lục Á-Âu và Bắc Phi. Nó là loài ở nhiều phạm vi của nó, nhưng di chuyển từ khu vực các con sông đóng băng vào mùa đông.


Phân loại
Loài này lần đầu tiên được mô tả bởi Carl Linnaeus Systema Naturae của mình trong năm 1758 như atthis Gracula. Tên nhị thức bắt nguồn từ tiếng Latin alcedo "bói cá", (từ ἀλκυών Hy Lạp, chim sa) và Atthis, một người phụ nữ trẻ xinh đẹp của Lesbos, và yêu thích của Sappho .

Các chi Alcedo bao gồm một số nhỏ, bói cá chỉ ăn cá. Các loài bói cá thường họ hàng gần nhất trong chi là ba hậu thuẫn tương tự như màu xanh, các loài ngực màu da cam-, các loài tai xanh , Half-collared và Blyth của chim bói cá.

Chim trưởng thành có chiều dài khoảng 16 cm (6,3 in) dài với sải cánh dài 25 cm (9,8 in), và nặng 34-46 g (1,2-1,6 oz). Đầu, gáy và sau cổ có vằn đen phớt xanh và ánh da trời xen kẽ nhau. Lưng, hông và trên đuôi xanh da trời óng ánh. Vai và bao cánh xanh phớt lục, mút các lông đều có điểm xanh da trời, trừ các lông bao cánh sơ cấp. Lông cánh đen nhạt, viền lục nhạt. Đuôi xanh thẫm ở mặt trên, nâu thẫm ở mặt dưới.
Trước mắt và một dải đi qua mắt đen. Hai bên trán: trên má và tai hung nâu. Một dải rộng bắt đầu từ mép kéo dài xuống hai bên cổ xanh phớt lục. Cằm và họng trắng. Hai bên ngực xanh xỉn. Phần còn lại ở mặt bụng hung nâu.

Chim mái là giống về hình thức của chim trống ngoại trừ chim mái thấp hơn hàm dưới có màu cam đỏ với một đầu đen. Chim non là tương tự như chim trưởng thành , nhưng với màu tối và xanh hơn trên lưng ,các phần dưới nhạt màu. mỏ và châncủa nó là đen.

Các chuyến bay của loài chim này là nhanh chóng, trực tiếp và thường thấp trong nước. Các cánh ngắn làm tròn tiếng vo vo rất nhanh chóng, và một con chim bay đi cho thấy một tia sáng "flash" xanh trên lưng của nó.

Tại Bắc Phi, châu Âu và Bắc Á của Hy Mã Lạp Sơn này chỉ là bói cá nhỏ màu xanh. Ở phía nam và đông nam châu Á có thể bị nhầm lẫn với sáu bói cá khác nhỏ màu xanh-và-đỏ heo, nhưng các bản vá lỗi đỏ heo tai phân biệt nó với tất cả, nhưng chim non Bói cá tai xanh chi tiết của các mô hình đầu có thể là cần thiết để phân biệt hai loài nơi cả hai xảy ra.

Các bói cá thường không có giọng hót . Các cuộc gọi khi bay được mô tả như một cái còi sắc nét ngắn, Chee, lặp đi lặp lại hai hoặc ba lần. chim phát ra một khắc nghiệt, shrit-nó-nó và nestlings gọi khi có mồi với một tiếng ồn churring.

Môi trường sống và phân phối:
Đây là loài chim cảnh thường được phân phối rộng rãi khắp châu Âu, châu Á và Bắc Phi, chủ yếu là phía nam 60 ° N. Nó là loài sinh sản phổ biến trên nhiều vùng rộng lớn Á-Âu , nhưng ở Bắc Phi chủ yếu là cư trú đông, mặc dù nó là một loài cư trú khan hiếm ở ven biển Morocco và Tunisia. Trong khu vực ôn đới, bói cá này sinh sống rõ ràng, các khu vực dòng chảy sông chậm, suối và hồ nước với các ngân hàng cũng như các thảm thực vật. Nó thường xuyên đậu trên cây chết và bụi cây với cành cây gần cạn nước cạn mở để săn mồi . Vào mùa đông nó là nhiều vùng ven biển, thường xuyên ăn ở các cửa sông hay bến cảng và dọc theo bờ biển đá. Quần nhiệt đới được tìm thấy bởi các con sông chảy chậm, trong lạch và trong các đầm lầy ngập mặn.

Chim bói cá thường là những thành viên quan trọng của hệ sinh thái và các chỉ số tốt về sức khỏe cộng đồng nước ngọt. Mật độ cao nhất của các loài chim nuôi được tìm thấy trong môi trường sống bằng nước sạch, cho phép tối ưu khả năng hiển thị con mồi, và cây hay bụi cây trên bờ. Những môi trường sống cũng có chất lượng cao , do đó, sự hiện diện của loài chim này khẳng định các tiêu chuẩn của nước . Các biện pháp cải thiện lưu lượng nước có thể phá vỡ môi trường sống,. và đặc biệt, sự thay thế của các khu vực tự nhiên bằng cách nhốt nhân tạo làm giảm đáng kể các quần thể cá, động vật lưỡng cư và bò sát thủy sinh, và các loài chim ở ven bờ bị mất

Loài này là loài ở những nơi có khí hậu ôn hòa quanh năm, nhưng phải di chuyển sau khi phối giống từ vùng có điều kiện đóng băng kéo dài trong mùa đông. Hầu hết các loài chim mùa đông trong các phần phía nam của mùa sinh sản, nhưng số nhỏ hơn qua Địa Trung Hải vào châu Phi hoặc di chuyển trên các ngọn núi của Malaysia vào Đông Nam Á. Bói cá di chuyển chủ yếu vào ban đêm, và một số loài lai tạo Siberia phải di cư ít nhất 3.000 km (1.900 dặm) giữa các khu vực các vùng trú đông.

Cũng tìm thấy ở Western Cape của Nam Phi

Giống như tất cả chim bói cá, các chim bói cá thường là rất cao lãnh thổ; vì nó phải ăn khoảng 60% trọng lượng cơ thể mỗi ngày, nó cần thiết để có quyền kiểm soát một đoạn thích hợp của con sông. Nó là đơn độc hầu hết trong năm,. Nếu bói cá khác đi vào lãnh thổ của mình, cả hai loài chim hiển thị từ nơi đậu, và chiến đấu có thể diễn ra, khi một con chim sẽ lấy mỏ của con khác và cố gắng giữ nó dưới nước. Cặp nó hình thành trong mùa thu, nhưng con chim từng giữ một lãnh thổ riêng biệt, nói chung ít nhất là 1 km (0,62 dặm) từ lâu, nhưng lên đến 3,5 km (2,2 dặm) và vùng lãnh thổ không sáp nhập cho đến khi mùa xuân.

Tán tỉnh được khởi xướng bởi các chim trống đuổi theo chim mái trong khi nó kêu liên tục, và sau đó là nghi thức ăn, giao phối thường sau

Tổ được xây dựng trong một hang trong một dọc bờ sông thấp. Các, hang nghiêng thẳng thường 60-90 cm (24-36 in) dài và kết thúc trong một buồng rộng .Các khoang làm tỏ thường không lót rác (unlined) .

Loài này thường đẻ 5-7 (từ 2-10) trứng bóng trắng, trung bình 1,9 cm (0,75 in) chiều rộng, 2,2 cm (0,87 in) chiều dài, và cân nặng khoảng 4,3 g (0,15 oz), trong đó 5% là vỏ. Một hoặc hai quả trứng trong hầu hết các trứng không nở . Cả hai giới ấp theo ngày, nhưng con cái chỉ vào ban đêm. Một con chim nằm ấp như trance ( trạng thái hôn mê), . Trứng nở trong 19-20 ngày, và chim non ở trong tổ từ 24-25 ngày , thường nhiều hơn . Sau khi đủ lớn, chim non sẽ đến với các cửa hang được ăn. Hai lứa, đôi khi ba, có thể được sinh sản trong một năm.

Nguồn: Sưu tầm Kỹ thuật nuôi chim cảnh ( Thiên Đường Cá Cảnh - Diễn đàn chim cảnh )


 

Paradise Fish

Moderator
Thành viên BQT
Thêm một số thông tin về chim bói cá Việt Nam


Là một trong những nhóm chim cổ chiếm lĩnh hầu hết các vùng đất trên thế giới, chim bói cá ở Việt Nam có rất nhiều loài với màu lông biếc rực rỡ.

Có khoảng 90 loài chim bói cá trên toàn thế giới. Việt Nam phát hiện 12 loài. Trong đó có loài chim bí ẩn “Bồng chanh rừng Alcedo hercules” trên hình vẽ nằm trong Sách đỏ. Chúng sống ở Lai Châu, Lào Cai, Hà Tĩnh, Gia Lai. Phần trên cơ thể chim trưởng thành có nâu đen nhạt (mút lông xanh nhạt), giữa lưng và lông xanh da trời óng ánh. Hai bên cổ có vệt trắng. Má và tai đen nhạt có vệt xanh. (Ảnh: Lê Khắc Quyết)

Sả mỏ rộng Halcyon capensis chụp tại khu vực quần đảo Bà Lụa, Kiên Giang, loài này rất hiếm gặp. Chúng sống định cư ở rừng dọc theo bờ sông, suối và ở độ cao 1.200m. Ngoài ra chúng còn ở khu vực đồng bằng, gần ao hồ, cửa sông ven biển và rừng ngập nước. Tại Việt Nam, sả mỏ rộng phân bố ở Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai, Kom Tum, Đồng Nai và Tây Ninh. (Ảnh: Phùng Bá Thịnh)

Sả đầu nâu Halcyon smyrnensis chụp tại Vũng Tàu. Đây là loài chim bói cá nhưng ít ăn cá, chim thường kiếm ăn ở các vùng đất trống trải. Rắn, chuột, côn trùng là món ăn khoái khẩu của chúng. Ở Việt Nam, loài này xuất hiện ở khắp vùng từ đồng bằng đến miền núi nơi không cao quá 1.000m. (Ảnh: Nguyễn Hào Quang)

Bồng chanh tai xanh Alcedo meninting được phát hiện trong chuyến khảo sát đa dạng sinh học các loài chim tại Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông. (Ảnh: Nguyễn Hào Quang)

Bồng chanh đỏ Ceyx erithacus - một đại diện của nhóm chim bói cá chuyên ăn côn trùng và sống lẩn khuất ở tầng thấp của các cánh rừng già. Chúng được phát hiện gần biên giới Việt Nam-Campuchia-tỉnh Bình Phước. (Ảnh: Nguyễn Hào Quang)

Bồng chanh thường Alcedo athis là loài chim bói cá duy nhất phổ biển khắp thế giới và cũng là loài chim thường gặp nhất ở nước ta. (Ảnh: Nguyễn Hào Quang)

Sả đầu đen Halcyon pileata - loài chim bói cá sống ở rừng ngập mặn khá hiếm ở nước ta.(Ảnh: Mikhail)

Bói cá lớn Ceryle lugubris. Đây là loài chim bói cá sống ở rừng ngập mặn ở nước ta. Chúng làm tổ ở bờ sông, suối, trong hang. Bói cá lớn sống ở gần sông suối, đầm hồ ở vùng núi và trung du nơi có nhiều cây cối rậm rạp. Ở Việt Nam thấy loài này ở Cao Bằng, Lai Châu, Bắc Thái, Lạng Sơn, Nam Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh. (Ảnh: Arun P.Singh)

Sả khoang cổ Halcyon chloris là loài chim bói cá sống ở rừng ngập mặn nước ta. Việt Nam gặp loài này từ đèo Hải Vân trở vào các tỉnh Nam bộ như Trà Vinh, An Giang. (Ảnh: Phùng Mỹ Trung)
Nguồn: Sưu tầm Kỹ thuật nuôi chim cảnh ( Thiên Đường Cá Cảnh - Diễn đàn chim cảnh )
 

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top