Cách nuôi chim cu gáy bổi

thienduongcacanh

Administrator
Thành viên BQT
Cách nuôi chim cu gáy bổi
Chim cu gáy mới bẫy về gọi là chim bổi. Giá trên thị trường giao động từ 70k - 150k / em, tại các cửa hàng chim cảnh . Chim cu gáy bổi thì rất là nhát, gặp người đến gần là hốt hoảng bay toán lọa cả lên , cho nên chim cu gáy dể bị bể đầu , sứt trán rụng lông từng chùn là chuyện thường tình. Vì vậy, nuôi chim cu gáy bổi ta cũng phải có phương pháp riêng để chim khỏi chết một cách đáng tiếc.

Chim cu gáy mới bẫy về , ta nhốt chim bổi chung chuồng với các loài chim bỗi củ ( thường thì các người đi gắc chim cu gáy có một cái lồng lớn để nhốt tất cả chim bổi cũ mới vào để thuần dưỡng cho tiện , và cũng để lựa dần những con chim tốt ra nuôi , chim xấu thì đi thịt làm vài ve giải sầu, hì hì ) .

Chim mới thấy chim cũ lại cóng ăn mồi , nó cũng bắt chước đến ăn. Ta cứ cho chim sống như vậy cho quen dần cuộc sống tù túng để cho chim dạn dần. Sau đó, lụa con chim nào tốt tướng, dữ dằn thì bắt ra nuôi riêng.


Trong trường hợp nhà không có chim cu bổi củ , mà ta chỉ có một con chim bổi mới mua ngoài cửa hàng chim cảnh về , ta nhốt chim cu gáy vào 1 cái lồng mây hay tre , hình dáng giống như trái bị rợ ( lồng chuyên dùng cho chim cu gáy , ngoài cửa hàng chim cảnh nào củng có bán ).

Loại lồng này tuy nhỏ chật chội nhưng lại thích họp với loài chim cu gáy vì chim cu gáy đứng đâu thì chỉ đứng yên một chổ , chứ không bay nhảy tứ tung như các loại chim hót khác . Do đó , nhốt chim trong lồng lớn lại không có ích gì cả

Nuôi chim cu gáy trong lồng nhỏ , có điều lợi là chim bổi thì mau thuần , mà chim đã thuần thì mau sung . Nuôi chim cu gáy mà lúc nào cũng gáy , thử hỏi ai lại không thích cơ chứ ?

Chim cu gáy bổi mới bắt về , ta nhốt vào lồng , bên ngoài nên phủ áo lồng cho chim đỡ sợ , bên trong để cóng nước uống , cóng lúa , cóng khoáng hay đất cho chim ăn được vài ngày . Xong đâu đó ta treo lồng vào chổ yên tĩnh để chim bớt sợ hãi . Sau đó , cứ vài ba ngày , ta thăm lồng một lần , mỗi lần như vậy nhớ châm thêm nước và thức ăn cho vài ngày tới.

Công việc thuần dưỡng chim cu gáy , ta cứ từ từ mà làm , muốn gấp gáp cũng không thể được . Vì chim bổi mau thuần hay không một phần do ở mình , mà một phần cũng do ở chim . Có nhiều con chim cu gáy dạn đến nỗi chỉ bắt về một vài hôm đã gáy trong lồng.

Nhưng cũng có nhiều con nuôi đến ba năm mà chưa............mở miệng ! Nuôi nhưng chim khó "nổi" nầy chán vô cùng , tuy nhiên người nuôi vẫn hy vọng rằng , hễ có tật thì có tài , những con chim như vậy đã nổi thì không chê vào đâu được các bạn ạ.

Nuôi chim cu gáy muốn mau nổi , thường ta phải nuôi trong nhà vài ba con trở lên . Con treo nhà trước , con treo nhà sau , hoặc con treo trên lầu , con treo dưới lầu . Trong trường hợp nhà bạn ở chật chội , không đủ chổ treo lồng , thì vẫn có thể treo gần nhau , nhưng những con xen kẻ , ta phải trùm lồng kín mít để chúng chỉ nghe tiếng gáy mà không thấy được nhau . Mình thấy treo như vậy chim mau sung , vì chúng cũng như loài gà thôi , tức nhau vì tiếng gáy .

Thỉnh thoảng , người nuôi chim cu gáy , cũng cho 2 con "kè " nhau một tý , cho chúng nó hăng lên . Chim khi đã sung thì lúc nào cũng năng nổ , hễ người nuôi búng tay là gáy , hoặc vừa nghe chim khác nổi một vài hậu là nó cũng tức khắc hăm hở trả lời , tỏ ra ta đây không chịu thua sút một ai !

Các bạn lưu ý thêm là , chim cu gáy nuôi mãi trong lồng thì lông đuôi sẽ dài ra vướng víu . Vì vậy, các bạn cứ vài tháng nhớ hớt lông đuôi , lông cánh một lần để chim cu gáy xoan sở dể dàng trong chiếc lồng vốn chật ,khỏi gẫy đuôi xơ cánh , mất thẫm mỹ .

Xem thêm: cách phân biệt chim cu gáy trống mái
Nguồn: Sưu tầm Kỹ thuật nuôi chim cảnh ( Thiên Đường Cá Cảnh - Diễn đàn chim cảnh )
 

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top