Cách khử clo trong nước máy nuôi cá

thienduongcacanh

Administrator
Thành viên BQT
Cách khử clo trong nước máy nuôi cá bằng vitamin C được nhiều người áp dụng có hiệu quả cao. Thienduongcacanh sẽ tổng hợp các cách khử clo trong nước để nuôi cá, tùy thuộc vào điều kiện mà các bạn áp dụng cho phù hợp nhé.

Cách 1: Trữ nước máy trong các bồn chứa, hồ chữa nước, xô, chậu.... không đậy nắp nhé để khí clo bốc hơi dễ dàng, nếu để ngoài ánh nắng càng tốt, sau 24h có thể dùng để nuôi cá.


Cách 2: Cửa hàng cá cảnh có bán chai dung dịch khử clo giá 20k/Chai (Nhỏ khoảng 4 giọt/10 lít nước máy)


Cách 3: Sử dụng Vitamin C khử clo trong nước máy (Ascorbic acid)
Vitamin C là chất thay thế “Hypo” tuyệt vời vì không độc và không làm sụt giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước. Phản ứng trung hòa của Vitamin C như sau:
C5H5O5CH2OH + HOCl --> C5H3O5CH2OH + HCl + H2O

Công thức: 2.5 phần Vitamin C khử được 1 phần clor. Nồng độ clor trong nước máy là 0.2 mg/lít. Như vậy 1 viên Vitamin C 500mg có thể khử clor cho 500/2.5/0.2 = 1000 lít (1 mét khối)!
1/4 viên đủ để khử clor cho hồ có kích thước 100 x 50 x 50 cm. Nghiền nát Vitamin C, hòa tan trong chén và đổ vào hồ trước khi châm nước máy!

Vỉ 10 viên Vitamin C 500 mg: 2000 đồng. Mua xỉ hộp 100 viên giá 17.000 đ.

Lưu ý: cần trữ vitamin C trong tủ lạnh đề phòng thuốc bị phân huỷ. Đối với cá dĩa, cá rồng thì dùng quá liều vitamin C khiến pH giảm đôi chút cũng không sao.


Cách 4: Sử dụng chất khử “Hypo” (Sodium Thiosulfate) Na2S2O3 (Tiết kiệm được chi phí)
Clor tồn tại trong nước dưới dạng Hypochlorous acid HOCl. Các phản ứng trung hòa của “Hypo” như sau:
Na2S2O3 + 4HOCl + H2O --> 2NaHSO4 + 4HCl
Na2S2O3 + HOCl --> Na2SO4 + S + 4HCl
2Na2S2O3 + HOCl --> Na2S4O6 + NaCl + NaOH

“Hypo” có bán ở chợ Kim Biên và khu dụng cụ y tế đường Tô Hiến Thành, giá khoảng 5000 đ/kg. Công thức: pha 0.5 kg Hypo trong 2 lít nước – tỷ lệ khử là 1 giọt/10 lít nước máy. Các bạn có thể lấy bất kỳ lọ thuốc cũ hay dụng cụ thí nghiệm nào để trữ dung dịch khử.

Lưu ý: tránh dùng quá liều bởi vì: đây là chất tương đối độc đối với cá, chất này làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước khiến cá bị ngạt. Hậu quả của việc dùng quá liều tùy theo mức độ, từ lờ đờ, sưng mang cho đến cháy vây và chết!

- Lưu ý: Mỗi lần thay nước chỉ nên thay 30 - 50% lượng nước mới thôi nhé, sẽ hạn chế được việc cá bị sock nước và chết.

Các câu hỏi mà các bạn thưởng hỏi và chặt chém:

- Dùng nước máy nuôi cá được không: Hoàn toàn được với điều kiện bạn cần xử lý clo trong nước máy như hướng dẫn ở trên nhé.

- Tại sao tôi đã xử lý nước bằng cách khử clo mà cá vẫn chết: Mỗi lần thay nước bạn nhớ thay 30 - 50% nước mới thôi nhé, tránh rút hết nước cũ và thay nước mới, sẽ có lúc cá bị sock nước do thay đổi nhiệt độ, PH .... Và gây ra việc cá Stress hoặc chết.

- Tại sao có người dùng nước máy chưa khử clo mà cá vẫn sống:
+ Nếu cá bạn khỏe và đã quen với môi trường cách thay nước như vậy thì có thể áp dụng được, nhưng mỗi lần thay từ 10 - 40% thôi. Và họ thay nước buổi chiều sẽ ít clo, còn sáng sớm trong nước máy có lượng clo cao hơn.
+ Có nhiều nhà có sử dụng hồ, bồn, bể ngầm chứa nước từ hệ thống nước máy, sau đó được bơm từ bể ngầm lên bể ở trên nóc nhà và xuống các vòi để sử dụng. Quá trình này đã giúp nước được bóc bớt khí clo nên có thể sử dụng nuôi cá. (Tuy nhiên cũng nên thay tỉ lệ từ 30 - 50% thôi nhé).

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh
 

thienduongcacanh

Administrator
Thành viên BQT

TrầnGiaHuy:)

Thành Viên Mới
Cho e hỏi mình dùng cách thủ công vd như lấy 1 thao có nước đổ qua thao ko chứa nước r lại đổ lại thao kia thì có thoát clo đc ko ạ????
 

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top