Cách ấp trứng cá dĩa và nuôi cá dĩa bột nhân tạo

thienduongcacanh

Administrator
Thành viên BQT
Cá dĩa sinh sản liên tục, lại tiết chất nhờn nuôi con nên nếu để chúng đẻ liên tục và chăm sóc con sẽ khiến chúng nhợt nhạt và xuống sức. Vì vậy một số nhà lại tạo đã chọn cách ấp trứng và nuôi cá con nhân tạo nhằm nâng cao hiệu quả hơn. Trường hợp 1 số cặp cá dĩa chăm sóc trứng cũng như nuôi con kém thì lựa chọn phương pháp ấp trứng và nuôi con nhân tạo là điều cần thiết.

- Ngày thứ nhất: khi cá dĩa đẻ trứng lên giá thể xong, khoảng 1 tiếng đồng hồ sau ta dời giá thể sang 1 chậu hay hồ khác để ấp.


Hồ ấp chứa khoảng 20 - 30 lít nước, Nếu ấp trong chậu thì khoảng 4 - 6 lít nước
Nhớ là nước đã xử lý PH khoảng bằng 6, cũng như đã xử lý clo nhé
Nhiệt độ duy trì thích hợp là khoảng 26 - 28 Độ C
Bật cục sủi oxi ở mức độ trung bình, để cục xủi đối diện trứng, nhớ đừng để quá gần trứng
Ta có thể nhỏ thêm khoảng 1 -> 4 giọt xanh methylen để tránh trứng bị móc

- Ngày thứ 2,3: nếu tất cả trứng ngã sang màu trắng đục là coi như thất bại, nhưng nếu chỉ có vài trứng hư thì vẫn không sau. Những trứng còn lại bắt đầu có đốm đen là thành công bước đầu- Ngày thứ 4,5: trứng đã có dấu hiệu đen đâm, lúc này ta cũng đã thấy ấu trùng ngọa nguậy. Nếu ấu trùng ngọa nguậy mạnh chứng tỏ cá con khoẻ mạnh, nếu ngọa nguậy chậm chạp là cá con sẽ yếu


- Ngày thứ 6,7 là cá con đã tách ra khỏi giá thể và bơi tự do. Lúc này ta dùng ống nhựa xiphong loại nhỏ hút hết mấy con cá con đã chết ra ngoài, cùng với những trứng đã hư...
Lúc hút ra cũng làm mực nước giảm xuống, sẵn tiện cho giảm mực nước xuống thấp còn độ 2,5cm đối với chậu ấp, và khoảng 3 -5 cm đối với hồ kính.

Lúc này bắt đầu làm thức ăn cho cá dĩa bột như sau:
Bột lòng đỏ trứng (làm bánh)
Hỗn hợp vi sinh (Artificial Plankton-Rotifer)
Bột tảo spirulina (thực phẩm cho người)
Chất kết dính Metamucil


Lượng bột lòng đỏ trứng sử dụng khoảng một nhúm cỡ giọt nước. Nhỏ một giọt nước suối lên ngón trỏ và thêm một nhúm bột trứng và bột vi sinh theo tỷ lệ 50% bột trứng và 50% bột vi sinh. Dùng ngón cái và ngón trỏ nhào đều rồi thêm ít bột tảo spirulina cho đến khi hỗn hợp có màu xanh hanh vàng thì thêm chất kết dính Metamucil vào. Khi thêm Metamucil, hỗn hợp trở nên dính như keo và đông lại. Trét hỗn hợp bên dưới vành chậu ấp khoảng 2.5 cm. Châm nước lại cho đến khi mực nước chạm hỗn hợp bột trứng. Bột trứng được duy trì trong vòng 12 giờ.


Tiếp theo ngày thứ 2 ta cho ăn:
Hút nước cũ, làm vệ sinh chậu và châm đầy nước mới, cho thêm ấu trùng artemia, đợi 15 phút và kiểm tra xem cá bột có ăn hay không. Nếu cá bột chịu ăn ấu trùng artemia thì bụng của chúng sẽ có màu cam. Nếu chỉ vài con chịu ăn ấu trùng artemia thì bạn cần phải quay lại với hỗn hợp bột trứng.

- Thay nước thường xuyên 2 đến 3 lần/ngày sẽ kích thích cá ăn nhiều và mau lớn

Nguồn: Thienduongcacanh

Tham khảo:
Cách nuôi cá dĩa sinh sản
Cách nuôi cá dĩa bột nhanh lớn
 

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top