Cách ấp và thu hoạch Artemia

Bảo Trâm

Thành Viên Mới
1. Làm bộ dụng cụ ấp:
Để ấp trứng artemia, chúng ta cần sử dụng một bộ dụng cụ chuyên dụng. Ở nước ngoài, có rất nhiều hãng chế tạo các loại dụng cụ ấp tiện lợi để phục vụ cho người nuôi cá, còn tại Việt Nam chúng ta hầu như chưa có một nơi nào sản xuất loại dụng cụ này; tuy nhiên vì cấu tạo của nó rất đơn giản, dễ làm nên chúng ta hoàn toàn có thể tự "chế tạo" được.

Dù là loại nào thì nguyên tắc chính vẫn là dùng 1 bồn chứa hình nón bên trong chứa dung dịch muối với nồng độ thích hợp và trứng artemia, sục khí thật mạnh hỗn hợp này để trứng nở ra ấu trùng.

Vật liệu làm bộ dụng cụ ấp đơn giản

- 1 chai nhựa pet dung tích 1,5 lít (dùng chai nhựa trong không màu để chúng ta có thể kiểm tra được quá trình ấp)
- 1 van xe đạp
- Máy sục khí
- Ống nhựa nhỏ
- Van nhựa

Cách làm dụng cụ ấp

- Cắt bỏ phần đáy của chai nhựa.
- Khoan lỗ trên nắp chai. Đường kính lỗ khoan bằng đường kính ngoài của van xe đạp.
- Nhỏ một ít sáp nến nóng chảy làm thành 1 lớp màng mỏng bên trong nắp chai (chống rỉ nước ở điểm tiếp xúc với van xe đạp).
- Gắn van xe vào nắp chai (không cần phải tháo bỏ phần ruột van, chỉ cần vặn nới van ra giống như khi xả khí).
- Gắn ống nhựa nối giữa van xe đạp, van nhựa và máy sục khí.
- Bạn có thể làm móc treo chai nhựa pet hoặc dùng 1 hũ nhựa vuông có đường kính miệng nắp nhỏ hơn đường kính ngoài của chai pet 1 chút để làm chân đế.


2. Hướng dẫn cách ấp:
– Tùy theo lượng ấu trùng tôm cá mà lựa chọn lượng trứng cần ấp để làm thức ăn; thông thường cứ 1 gram trứng artemia thì cho ấp nở trong một lít nước biển. Nếu không có nước biển thì lấy 30 gram muối hột (không có i-ốt) hòa tan vào 1 lít nước để ấp trứng.

– Kế đó bỏ trứng artemia vào nước muối khuấy đều và cho máy xục khí sục liên tục. Sau 24 giờ, trứng artemia nở ra ấu trùng và được thu hoạch để làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá.

– Cách thu hoạch ấu trùng artemia: tắt máy xục khí rồi dùng vợt vớt bỏ phần xác nổi phía trên (vỏ trứng). Phần chìm là ấu trùng artemia được lọc ra cho cá ăn.
Ấp artemia tại nhà :

- Ấp artemia rất đơn giản. Bất cứ dụng cụ nào có hình nón đều có thể dùng để ấp artemia. Đồ vật thông thường như chai nước suối 2 lít là một dụng cụ ấp lý tưởng. Nếu bạn thích ấp theo kiểu hi-tech thì trên mạng cũng có bán loại bồn ấp trong suốt hình nón dung tích khoảng 3.5 lít. Nhiều tiệm bán dụng cụ ấp hiệu Sally là một đế cao su cứng mà một chai nước suối 2 lít có thể cắm ngược lên đó [Hình 7]. Xin nhắc lại là hầu như mọi vật dụng đều có thể sử dụng được nhưng nên dùng loại có đáy hình nón để nước được xục đều và không có điểm chết. Ống xục khí nên gắn ở điểm thấp nhất của bồn ấp và như vậy là mọi thứ đã hoàn tất.[Hình 8]

- Sử dụng nước muối để ấp artemia. Wilkerson (1998) khuyên sử dụng loại muối hột rẻ tiền với độ mặn thấp. Hòa 2 muỗng café muối hột với 2 lít nước máy (đã hả chlor). Khi muối tan hết, xục khí khoảng 1 giờ rồi thêm vào gần ¼ muỗng trà trứng artemia. Xục khí đầy đủ sẽ làm tỷ lệ nở cao và ấu trùng mạnh khỏe. Không nên sử dụng đầu xục khí (airstone) mà nên dùng ống nhựa cứng gắn vào đáy của bồn ấp. Đừng ngại xục khí mạnh. Bọt khí có thể làm nước xáo động mạnh. Khi trứng đã trương nước, chúng có thể bị các bọt khí đem theo lên mặt nước và bay ra ngoài vì vậy nên giảm cường độ xục khí đi một ít. Đảm bảo rằng bồn xục khí của bạn được chiếu sáng trong ngày đầu tiên và trong từ 16-20 giờ kế tiếp bạn có thể thấy ấu trùng artemia xuất hiện. Ấu trùng mới nở rất bổ dưỡng và có thể đem nuôi cá con ngay. Túi dinh dưỡng ở ổ bụng làm cho ấu trùng có màu vàng. Nhân thể, nếu bạn nuôi cá hề bột (clownfish) bạn phải nuôi chúng bằng ấu trùng mới nở dưới 30 giờ vì nếu để lâu hơn thì ấu trùng lớn quá cá con không ăn nổi. Nếu bạn để sau 24 giờ thì ngày hôm sau túi dinh dưỡng đã được tiêu thụ hết; ấu trùng bắt đầu ăn và có thể được nuôi thúc bằng thức ăn có chứa thành phần dinh dưỡng đặc biệt.
Thu hoạch ấu trùng:

- Khi thu hoạch, chỉ đơn giản ngừng xục khí và để khoảng 10 phút cho tất cả lắng xuống. Vỏ trứng nổi lên mặt nước còn ấu trùng mới nở cùng với trứng hư chìm xuống đáy. Bởi vì ấu trùng bị ánh sáng hấp dẫn nên chúng ta sử dụng một đèn pin chiếu vào khoảng giữa bồn ấp để tập trung chúng vào đấy rồi dùng ống siphon hút ra ngoài, hay trong các bồn ấp thương mại, người ta có thể xả van phía đáy bồn để lấy trứng hư ra rồi lại xả tiếp để lấy ấu trùng qua bồn chứa khác. Một cách nữa để thu hoạch artemia là dùng vợt (lỗ rất nhỏ) vớt bỏ hết vỏ trứng trên bề mặt. Sau đó dùng ống siphon nhỏ gắn với ống nhựa (đường kính khoảng 3 mm) để hút ấu trùng artemia ra và đem nuôi cá con.

Các bạn có thể tìm hiều thêm về các dòng và các loại artemia tại địa chỉ https://artemiavn.com/ hay https://anminhthuc.com/

Địa chỉ cửa hàng: 777 Trường Chinh, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú.

Liên hệ: 0974 468 342 - 0926 580 681

Giờ làm việc: từ 7h30 – 19h30
 

Bạn cần biết

Nội Quy Mua Bán
Cần tuyển mod
địa chỉ thiên đường cá cảnh
Trụ Sở Chính ( Kho Hàng Sỉ ):
Cung cấp tổng hợp đầy đủ các loại cá cảnh, cá KOI và phụ kiện.
60 Đặng Văn Bi, Thủ Đức, HCM
 0988 347 508 Mr.Lân
địa chỉ thiên đường cá cảnh Chi Nhánh 2:
Cung cấp cá cảnh và phụ kiện.

32 Trần Não, Q.2, HCM
0902 93 7474 Mr.Nam

Quảng Cáo

Top