Tắm nắng cho chim_những diều nên và không nên
 1. HappyGreen Thành Viên Chính Thức

  Số bài viết:
  148
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Ánh nắng mặt trời đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của nhân loại. Nắng đem lại sự sống cho muôn loài, làm cho cây cối xanh tốt, đơm hoa kết trái. Về mặt sức khỏe, ánh nắng mặt trời còn tiêu diệt nhiều mầm bệnh, vi trùng gây bệnh có trong không khí như vi trùng lao… giúp sinh vật có thể phòng tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm.
  Cá Cảnh Cá Cảnh

  Tác dụng có lợi là tia nắng giúp chúng ta tránh được bệnh còi xương: Đó là nhờ tia U.V.B có trong ánh sáng mặt trời, giúp tổng hợp chất F.dehydro cholesterol có trong thức ăn, sự tổng hợp này xảy ra ở phần sâu của thượng bì để chuyển hóa F.dehydrocholestorol thành vitamin P3 giúp phát triển xương, giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi và vận chuyển canxi
  Tăng cường cho hệ miễn dịch: Với cơ thể, một số nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm tăng số lượng các bạch cầu, các kháng thể miễn dịch và đặc biệt là khả năng vận chuyển, tiếp chuyển ôxy của hồng cầu để giúp cơ thể tiêu diệt các siêu vi trùng và các vi khuẩn yếm khí.
  Ánh sáng mặt trời đã được chứng minh là làm tăng lưu thông máu, đặc biệt ở các tĩnh mạch, giảm cholesterol và nhu cầu tiêu thụ ôxy ở cơ tim, giúp điều hoà huyết áp.
  Làm khỏe da: Ánh sáng mặt trời cũng đã được xác nhận là giúp da khỏe mạnh và phòng cũng như giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm (viêm da), vảy nến và trứng cá. Đối với chim chúng giúp cho chúng loại trừ rận mạt và ký sinh trùng, giúp lông sáng, khỏe đẹp.
  Một nghiên cứu được đăng tải tại Tạp chí y khoa Journal of Preventive Medicine ở Mỹ đã chỉ ra: tiếp xúc với ánh nắng đầy đủ có thể làm giảm tỉ lệ tử vong vì ung thư vú và đại tràng cho người Mỹ khoảng hơn 30%.
  Làm tinh thần vui tươi, sảng khoái: Ánh nắng đã tác dụng gián tiếp một cách tích cực đến mọi bộ phận trong cơ thể: “Làm tăng chuyển hoá, giảm chứng béo phì, giúp thận làm việc khoẻ mạnh, tăng chức năng thải độc cho gan, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn và đặc biệt làm chúng ta cảm thấy vui vẻ, bớt u sầu và trầm cảm hơn. Nhiều người ở các vùng thiếu ánh nắng mặt trời đã mắc phải hội chứng “U sầu mùa đông” và phải dùng đến thuốc trầm cảm.
  Cá Cảnh

  Vậy ánh nắng có tái hại gì không ??:
  Dưới tác động kéo dài, tác dụng cộng và hiệp đồng của tia UVA và UVB trong ánh nắg mặt trời làm cho tế bào tiếp xúc mau bị lão hóa.
  Tác dụng sinh ung của ánh sáng nên Ánh Sáng Mặt Trơi (viết tắt ANMT) có thể gây ung thư da. Tác dụng sinh ung của ánh sáng đối với ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào gai là một hiện tượng tích lũy của ANMT trên da.
  ANMT có thể gây ra u hắc tố ác tính: đối với bệnh này, tác dụng sinh ung của ánh sáng mặt trời dường như không phải là tác dụng tích lũy mà có liên quan đến sự phơi bày ánh sáng đột ngột và dữ dội ở thời thơ ấu.
  Đối với mắt nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì các tia tử ngoại sẽ đôt chết các tế bào mắt gây nên chết tế bào mắt và và đục thủy tinh thể gây nên mù mắt, (do cấu tạo mắt là một thấu kính hội tụ nên tập trung ánh sáng dễ đốt chết tế bào hơn )


  Tắm nắng cho chim như thế nào cho hợp lý ?? :
  Đối với chim và sinh vật chúng ta thường cho rằng phơi nắng để chim lên lửa, lông mượt mà hơn . Thực ra phơi nắng là chim hấp thụ ánh nắng làm cho cơ thể khỏe mạnh tăng cường trao đổi chất, làm tinh thần sảng khoái. Giúp xương chắc khỏe, vì thế chim thường căng lửa khi được tắm nắng đầy đủ.
  Cá Cảnh Cá Cảnh
  Vậy chúng ta nên phơi nắng chim như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất và bao nhiêu là đủ mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chim. Chỉ cần phơi mặt ra ánh sáng mỗi ngày từ 15 - 30 phút có thể đã là đủ cho mỗi chú chim của chúng ta. Cũng như với mọi món quà được thiên nhiên ban phát, chúng ta không được lạm dụng. Nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều, chúng có thể bị cảm nắng, hỏng mắt,lông cứng và khô lông.Giờ phơi nắng lý tưởng là vào lúc từ 7-8 giờ sáng, nói tóm lại ngoài tự nhiên con chim biết phơi nắng vào giờ nào và bao lâu là thích hợp thì khi ta mang chim ra chúng ta nên treo bóng râm tầm 5,6 phút để mắt đóng mở thích hợp sau đó phơi nắng đến khi nào chim hết phơi thì mang vào không nên treo quá lâu.

  Nguồn: Sưu tầm chim cảnh từ internet ( Thiên Đường Cá Cảnh )
  thienduongcacanh thích bài này.

Chia sẻ trang này