Phần III: Chế Độ Đá Gà
 1. betta Jeff Moderator

  Số bài viết:
  92
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Đây có thể nói là Phần được các bạn quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, tôi xin lưu ý điều này: Để có thể thực hiện Chế Độ Đá, yêu cầu Chiến Kê đã đc chăm sóc tốt theo “Thời Khóa Biểu Nuôi Gà Khỏe” ít nhất là 3 tuần. Vì các hoạt động luyện tập trong Chế Độ Đá có cường độ rất cao, dễ dàng gây rót hoặc suy cho gà ko đủ điều kiện thích nghi nên các bạn phải thận trọng, “Dục Tốc Bất Đạt”. Có thể hiểu nôm na “Chế độ Nuôi Khỏe” là 3 tháng Tân Binh, còn “Chế Độ Đá” là thời kỳ Thực Binh. Chế Độ Đá sẽ đc thực hiện suốt quá trình chơi đá gà của các bạn. Cũng giống như “Chế Độ Nuôi Khỏe”, tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của từng người mà các bạn có thể thay đổi thời gian, cách thức cũng như thứ tự các hoạt động trong ngày của Chiến Kê, tôi chỉ đưa ra thời khóa biểu hợp lý và logic nhất thôi, tùy ở các bạn thực hiện.
  I. Các Bài tập Hỗ trợ trong Thi Đấu:
  1) Bài tập Giữ Thăng Bằng:
  _ Thời điểm: buổi sáng
  _ Thời gian: 20 lượt/lần, thực hiện 2-3 lần trong 1 buổi tập.
  _ Cách thực hiện: Sử dụng bàn cao cỡ ngang eo có để 1 lồng nhỏ nhốt gà mái để tạo động lực cho Chiến Kê. Ôm gà mặt hướng về phía bàn cách bàn 2m. Tung gà tới trước. Nếu nó có thể bay và đậu một cách dễ dàng lên bàn thì tăng dần khoảng cách nhưng ko quá 3m. Một khi gà đã quen với dạng bài tập này, bạn có thể tăng dần số lượt thảy mỗi ngày. Khi gà bắt đầu há mỏ và thở dốc thì nên dừng để nghỉ một lát. Theo dõi thời gian phục hồi của chiến kê có thể biết đc nó đã từng mắc bệnh đường hô hấp khi còn nhỏ hay ko và sẽ có xu hướng mỏi mệt khi luyện tập, ở một số con có triệu chứng đầu bị tái xanh (vì thiếu ô-xy).

  Cá Cảnh
  _ Tác dụng: là 1 bài tập rất tốt cho các bắp cơ vùng cánh đc chắc khỏe, bên cạnh đó giúp gà tập giữ thăng bằng khi đáp. Trong thi đấu, việc đáp mang tính chủ động sẽ có lợi thế khi gà muốn ra đòn ngay sau khi đáp. Cũng phân tích tương tự như trên, nếu gà bạn ko thường xuyên luyện tập giữ thăng bằng, khi đáp xuống gặp nhiều khó khăn sẽ rơi vào tình trạng bị động, sẽ để lộ ra nhiều sơ hở và điểm yếu, gặp nhiều bất lợi trong phòng thủ chứ ko mong đến việc triển khai tấn công.
  2) Bài tập Tốc Độ:
  _ Thời điểm: buổi chiều
  _ Thời gian: 30 lượt/lần. thực hiện 3-4 lần trong 1 buổi tập.
  _ Cách thực hiện: Sử dụng bàn cao cỡ ngang eo có để 1 lồng nhỏ nhốt gà mái để tạo động lực cho Chiến Kê. Để 1 thanh gỗ gác lên như cầu thang. Giữ đuôi gà và để nó trèo lên bàn. Khi nó đi được nửa đường, bạn hơi kéo đuôi để nó phải gắng sức một chút. Gà phải gồng chân và vỗ mạnh cánh để lên vì nàng gà mái trên bàn là động lực để nó leo trèo.

  Cá Cảnh
  _ Tác dụng: Bài tập này đc mô phỏng và kết hợp từ các dạng bài tập dành cho VĐV Điền Kinh gồm: Chạy cầu thang và Tăng tốc vs tạ. Vs bài tập dạng này, sẽ phát triển tối đa các vùng cơ ở đùi, cánh, tăng sức bền, sự dẻo dai, chịu đựng cho Chiến Kê. Trong thi đấu đối kháng ở bất kỳ môn chơi nào, tốc độ là 1 yếu tố vô cùng quan trọng, chiếm tỉ lệ rất cao so vs các yếu tố khác để cùng góp phần tạo nên chiến thắng.
  3) Bài tập Bay:
  _ Thời điểm: buổi xế chiều
  _ Thời gian: 30s/lần. thực hiện 5-7 lần trong 1 buổi tập.
  _ Cách thực hiện: Cho gà đứng trên bàn ngang eo. Dùng tay nghịch đỡ phần ngực gà, tay thuận nắm trọn phần phao câu và đít gà, ngón cái nắm chặt bộ đuôi, các ngón còn lại đỡ phần bọng gà. Thả tay nghịch ra đồng thời nắm chặt 2 gối nâng lên, theo quán tính gà sẽ vỗ cánh như đang bay. Chú ý lực tay chỉ vừa đủ để giữ và cố định tư thế cho gà trong lúc tập, tránh nắm chặt hoặc ghì mạnh quá làm gà trật khớp hoặc tụ máu gây tê liệt.
  _ Tác dụng: Giúp gà có đôi cánh khỏe mạnh và tăng thể lực. Đối vs Chiến Kê có lối đá nạp thì bài tập bay dạng này hỗ trợ rất tốt trong các đòn thế tấn công của nó. Cánh khỏe ko những bay tốt trong tấn công, mà còn uyển chuyển tránh né trong phòng thủ. “Đôi cánh như 1 loại vũ khí ko sát thương”.
  4) Bài tập Thể Lực Toàn Thân:
  _ Thời điểm: buổi trưa nắng nóng
  _ Thời gian: 3-5 phút/lần/ngày.
  _ Cách thực hiện: Sử dụng 1 cái lu nc lớn hoặc đại loại giống vậy để cho gà bơi. Một tay cố định phần lưng, tay còn lại nắm đuôi. Lúc này theo quán tính, gà sẽ quẫy đạp 2 chân liên tục nhằm cố gắng thoát khỏi nc.

  Cá Cảnh
  _ Tác dụng: Vì trong môi trường nc, gà sẽ hoạt động tích cực vs cường độ mạnh và nhịp độ cao nên thể lực tăng đáng kể, phát triển cơ bắp toàn thân, sự hô hấp cũng đc cải thiện.


  Cá Cảnh

  *** Thời Khóa Biểu Chế Độ Đá ***
  II. Chế Độ Biệt Dưỡng:Gồm 3 giai đoạn:
  1) Chế Độ Tiền Biệt Dưỡng:
  Đây là giai đoạn đc thực hiện song song vs "Chế Độ Nuôi Khỏe":
  a)Tẩy giun sán:Hầu hết các loại giun đều dễ tẩy ngoại trừ sán. Do vậy khi tẩy, không cho gà ăn bữa chiều trước khi cho uống thuốc vào buổi tối. Vào sáng ngày hôm sau, chỉ cho gà ăn một nửa khẩu phần thông thường. Ăn kiêng là phương sách để thuốc tiếp cận tốt hơn với đầu sán. Nếu thức ăn còn trong ruột thì chỉ có phần thân bị ảnh hưởng còn đầu sán vẫn không sao, rồi nó mọc đốt trở lại. Bởi vì thuốc tẩy chỉ diệt con giun, nên hãy tẩy lại sau từ 8-10 ngày để diệt nốt tất cả giun nở ra từ trứng còn sót lại lần trước. Lần tẩy sau rất quan trọng vì nó giúp gà sạch giun trong 30 ngày sau đó. Việc tái nhiễm thường diễn ra trong vòng một tháng, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì một chương trình tẩy giun hàng tháng cho Chiến Kê.
  Một loại ký sinh nữa có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho gà là giun chỉ. Giun chỉ hiện diện ở mắt có thể ảnh hưởng đến thị giác của chiến kê khi thi đấu và khiến nó bị thua. Thường xuyên kiểm tra xem mắt gà có bị nhiễm giun chỉ hay không. Nếu có, hãy nhỏ mắt bằng thuốc diệt giun chỉ, chẳng hạn như Oxy-Rid.
  b) Diệt ghẻ:
  Ngoài giun sán, những loại ký sinh độc hại khác là Ghẻ, Ve và Mò đỏ là mối quan tâm chính. Hiện nay, các loại dầu tắm gà chẳng hạn như Zero Mite có thể xử lý bệnh này.c) Kháng sinh phòng ngừa:

  “Nếu mọi thứ đều ổn, tại sao phải sửa?”
  Nói cách khác, nếu Chiến Kê mạnh khỏe, tại sao phải dùng thuốc?
  Tuy nhiên, nên sử dụng kháng sinh phòng ngừa với mục đích tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà chiến kê nhiễm phải ngay khi bắt đầu quá trình biệt dưỡng. Sử dụng kháng sinh phổ rộng chẳng hạn như Doxyvet trong 3 ngày là đủ.
  d) Tỉa lông, cắt mồng, tai, tích:
  Để thoáng khí và vệ sinh, vùng lông xung quanh hậu môn và bọng nên được tỉa bớt. Điều này nhằm giúp các bạn có thể đánh giá gà mập hay ốm chính xác hơn bằng cách dùng tay ấn vào vùng này. Với Chiến Kê, tất cả những thứ râu ria như mồng, tích và tai đều phải đc tỉa gọn. Về mặt lý thuyết, một khi những phần này được cắt bỏ, khả năng bị đối phương nắm đá là tối thiểu. Cắt cựa, để dài cỡ một phân là đủ, dẫu một số người muốn để dài và nhọn tự nhiên nhằm có thêm lợi thế, tuy nhiên, độ thông của cựa sắt lúc này ko đc phát huy tối đa.2) Chế Độ Dưỡng Thể:
  Đây là giai đoạn đc thực hiện song song vs "Chế Độ Đá", chủ yếu là khẩu phần ăn phải đảm bảo đầy đủ chất cần thiết, nếu thiếu chất thì Chiến Kê ko đủ sức để luyện tập, nếu dư sẽ gây tích mỡ trong ruột, dấu hiệu chứng tỏ gà thứa mỡ là xổ yếu, gà không thể nhảy cao và hơi chậm. Rà soát vùng hậu môn sẽ thấy rất khó bấu, bởi vì nó dày như một tấm cao su nằm dưới da. Nói cách khác, nếu cho ăn với tỷ lệ protein cao, chẳng hạn lên đến 35%, ngoài việc tốn kém tiền thức ăn, gà sẽ trở nên nặng nề, mau mệt và lờ đờ. Các chuyên gia dinh dưỡng gia cầm nghiên cứu và kết luận rằng: khẩu phần đạm từ 16% đến 18% sẽ giúp cho Chiến Kê có tỷ lệ cơ thể - cân nặng lý tưởng nhất. Giống như ở người, nam giới cao 1m70 thì cân nặng từ 63-65Kg là lý tưởng nhất.
  Trong số những vấn đề về Dưỡng Thể, kiểm soát độ ẩm là vấn đề được quan tâm nhất, có lẽ cũng vì nó không được hiểu biết một cách cặn kẽ. Các chuyên gia đều đồng ý rằng, nếu một Chiến Kê có quá nhiều nước trong cơ thể thì không thể dưỡng một cách hiệu quả bởi nó quá nặng nề và không thể bật cao, và một khi bị đâm thì nó sẽ bị xuất huyết rất nhiều so với Gà khô. Mặt khác, nếu Gà quá khô, cơ bắp sẽ thiếu lượng nước cần thiết để Gà đá chân sâu hết cỡ. Quá khô sẽ khiến bo đá của chúng giảm rõ rệt.
  Điều quan trọng là phải quan sát lông của Chiến Kê. Nếu thấy ko đc óng mượt, hoặc tệ hơn, lông quăn lên thì Chiến Kê đã quá khô. Bằng cách bợ bên dưới lườn và ngực gà, bạn sẽ biết được gà quá khô, quá ướt hay vừa tới. Nếu bạn cảm thấy trọng tâm nằm ngay lườn, giống như cảm giác khi bạn nhấc cục chì = kg, thì gà quá ướt. Nếu bạn cảm thấy trọng lượng nhẹ tênh, thì gà quá khô. Khi tay bạn cảm nhận trọng tâm phân bố đều trên hai chân, vai và ngực, thì bạn đang nắm giữ một chiến kê có tiềm năng thắng trận.
  3) Chế Độ Dưỡng Tâm:
  Một khía cạnh cũng quan trọng không kém Dưỡng Thể hay thậm chí còn nhiều hơn, là Dưỡng Tâm. Mục tiêu của phương pháp biệt dưỡng này là sửa soạn để Chiến Kê xuất trận. Do đó, bên cạnh việc bồi dưỡng thể lực để có thể đá những cú trời giáng và gia tăng độ bền thông qua luyện tập, Chiến Kê còn phải làm quen với mọi thứ mà nó sẽ phải trải qua khi bước vào trận đấu thực sự.
  Nên nhớ rằng, loài Gà cực kỳ nhạy cảm đối với sự căng thẳng. Chẳng hạn, chỉ cần thay đổi một chút về khẩu phần ăn thì gà công nghiệp sẽ bị căng thẳng – chúng ngừng đẻ. Nếu chúng nghe thấy âm thanh vốn chưa từng nghe bao giờ, chúng ngừng đẻ. Nếu chúng thấy màu sắc không quen mắt, chúng sẽ bị căng thẳng – chúng cũng ngừng đẻ. Các bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc giúp Chiến Kê trong giai đoạn biệt dưỡng làm quen với mọi yếu tố tác động bên ngoài, mà chúng sẽ phải đối mặt ở trường đấu và ngay trong trận đấu.
  Nói cách khác, Gà cũng có địa bàn sinh sống tự nhiên, nếu chúng từng trải qua những yếu tố tác động bên ngoài một thời gian, chúng sẽ dễ dàng thích nghi.
  Trong Dưỡng Tâm, gồm 2 giai đoạn chính:
  a) Dưỡng Tâm Thích Nghi:
  + Môi trường:Mỗi lần thả lang khoảng 15 phút trong môi trường mô phỏng trường đấu với bịt cựa ở chân, Chiến Kê thực sự được dưỡng tâm để quen với ánh sáng, và cảm giác có gì đó gắn ở chân. Có quá nhiều Chiến Kê ngoài trường đấu ngày nay mổ liên tục vào cựa sắt, đôi khi quên béng mất đối thủ đang lao vào đá mình. Đấy thường là trường hợp khi Chiến Kê không quen với thứ gì gắn quanh chân của nó.
  + Âm thanh:Một trong những điều khiến Chiến Kê căng thẳng là tiếng ồn trường đấu, tiếng người la hét, tiếng ầm ĩ khi mọi người đặt cược. Chẳng mấy con giữ tập trung và bình tĩnh trong trường đấu bởi những tiếng ồn như thế này. Những gì mà bạn có thể làm là ghi những âm thanh này và phát lại mỗi lần xổ gà. Điều này giúp Chiến Kê nhập tâm hơn, coi tiếng ồn này là điều bình thường và nhập trận ngay khi vừa nghe thấy nó.
  + Màu sắc:Như đã đề cập, Chiến Kê phải được luyện tâm bằng cách yêu cầu người chăm sóc mặc áo mỗi lần mỗi khác màu, từ đỏ đến lam đến trắng đến lục, để mà chúng không bị căng thẳng trong trận đấu một khi nhìn thấy vô số màu sắc ngoài trường đấu. Nếu Chiến Kê không quen thấy màu đỏ tươi, mà lại thấy 1 người nào đó ở trường đấu mặc áo màu đỏ, thì Chiến Kê đấy có thể mất tập trung vào đối thủ và 1 thất bại thảm hại là điều khó tránh khỏi. Điều này có thể lý giải cho những trận đấu mà Chiến Kê ko bị thương nhưng lại bỏ chạy mà ko hiểu tại sao!
  b) Dưỡng Tâm Cách Ly:
  Thực chất đây là giai đoạn tĩnh dưỡng trước trận đấu. Nếu đá vào sáng ngày Thứ Bảy, thì nhốt Chiến Kê vô "Chuồng Cách Ly" sau bữa ăn vào chiều Thứ Ba và toàn bộ 3 ngày tiếp theo. Bắt chúng ra khỏi "Chuồng Cách Ly" và thả bội hay Chuồng bay chỉ vài phút trước bữa ăn. Lưu ý quan sát phân vào giai đoạn này, ẩm nhưng chắc, không quá nhão hoặc quá nhiều nước. Sau khi cho ăn, giúp chiến kê tươi tỉnh bằng cách rửa chân và lau mặt bằng nước ấm cho chúng. Nhốt lại "Chuồng Cách Ly" sau khi cho ăn và uống nước. Vào trc bữa ăn chiều Thứ Sáu, thả lang khoảng 20' để chúng thư giãn và thải phân, nhớ kiểm tra phân, bởi đây là dấu hiệu chính cho biết tình trạng của Chiến Kê. Về "Chuồng Cách Ly", luôn nhớ rằng để Chiến Kê đc nghỉ ngơi thoải mái, chúng phải được nhốt ở nơi cố định và tiện nghi. Che Chuồng bằng vải sẫm màu, nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí. Không nên che kín toàn bộ Chuồng. Điều quan trọng là tạo cho chúng 1 môi trường thoải mái để có thể hoàn toàn tĩnh dưỡng.
  III. Chế Độ Nuôi Thuốc Trước Khi Thi Đấu Trong 10 ngày:
  (Dành cho Chiến Kê đấu Trường Lớn)
  Chế độ này dành cho gà tre Mỹ rặc, Việt rặc và Mỹ Lai Việt chạng dưới 1.500g.
  + Ngày 1: Bee Pollen (xổ gà xong cho uống 1/2 viên)
  Công dụng:
  Bee Pollen được biết đến như một loại thảo dược giúp tăng khả năng thi đấu của các vận động viên. Đối vời gà đá, Bee Pollen giúp tăng sức mạnh và khả năng chịu đựng. Giúp linh hoạt các bộ phận cơ, khớp, xương. Tăng chức năng đề kháng và giảm stress trong quá trình nuôi đá, vận chuyển.
  + Ngày 2: Dùng Secrect Weapon (2 giọt vào buổi sáng, nhỏ trực tiếp vào miệng).
  Công dụng:
  Tăng sức chịu đựng, giúp tỉnh táo, nhanh nhẹn và chiến đấu bền bỉ.
  Tăng cơ bắp, giúp giảm béo và cứng xương.
  Giúp hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng như carbonhydrate, protein, chất béo và vitamin, đặc biệt là B-complex, chuyển hóa thành năng lượng cần thiết cho gà nhanh hơn.
  · Secrect Weapon là một bổ sung khoáng chất lỏng,đặc biệt giàu khoáng chất vĩ mô và vi lượng cần thiết cho việc tăng sức khỏe và dinh dưởng.Nó chứa Magiê (chống stress), Sunfat, Clorua và Kali.Nó được biết đến là vũ khí bí mật chứa hơn 40 yếu tố vi lượng như Selen (tăng cường hệ thống miễn dịch), Bo, Mangan, Crôm, Kẽm và những yếu tố khác.
  · Khi cho gà uống thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống thích hợp, gà được huấn luyện và tập thể lực tốt, Secrect Weapon có thể giúp: Tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng trong quá trình nuôi dưỡng ở chế độ đá, điều đặc biệt là sau khi đá và xổ gà.
  + Ngày 3: Calcium ( 1/2 viên )
  Công dụng: cung cấp đầy đủ canxi cho gà, ngăn ngừa loãng xương, xương giòn dễ gãy, giúp xương cứng chắc khỏe mạnh.
  + Ngày 4: Secrect Weapon (Như Ngày 2)
  + Ngày 5: Meeb (tiêm bắp 0,12 cc)
  Công dụng:
  Giúp tăng sự hiếu chiến và hung dữ cho gà đá. Cải thiện phản xạ cơ xương, tăng trưởng, duy trì cơ bắp và xương, hỗ trợ việc hồi phục mô. Tăng cường sản xuất năng lượng khi gà bị căng thẳng.
  + Ngày 6: Red Gel Forte nhân sâm khô (cho uống 1/2 viên)
  Công dụng:
  Giúp gia tăng độ bền và khả năng chịu đựng, cải thiện sự phối hợp các cơ bắp. Ngăn chặn sự mệt mỏi khi tập luyện trong chế độ nuôi đá khắc nghiệt. Giúp tăng tốc độ khi chiến đấu, tăng tính hiếu chiến và hung dữ.
  + Ngày 7: Secrect Weapon (Như Ngày 2-4)
  + Ngày 8: Bee Pollen (xổ gà xong cho uống 1/2 viên) + Calcium (1/2 viên)
  + Ngày 9: Voltplex (cho uống 1/2 viên vào buổi sáng sau khi ăn)
  + Ngày 10: Voltplex (Như Ngày 9)
  Lưu ý: Khi áp dụng "Chế Độ Nuôi Thuốc" này vào "Thời Khóa Biểu Chế Độ Đá" thì:
  _ Ngày 1 của "Chế Độ Nuôi Thuốc" bắt đầu vào Ngày Thứ Tư của "Thời Khóa Biểu Chế Độ Đá"._ "Thời Khóa Biểu Chế Độ Đá" chỉ thực hiện đúng 7 ngày (từ Thứ Tư đến Thứ Ba tuần sau)_ Ngày 8,9,10 của "Chế Độ Nuôi Thuốc" là "Chế độ Dưỡng Tâm Cách Ly".

Chia sẻ trang này