Những hành vi khác thường của chim
 1. HappyGreen Thành Viên Chính Thức

  Số bài viết:
  148
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Khi chim tự nhiên bỏ ăn, ít ăn, nh lông, bứt lông hoặc rụng lông và như vành khuyênthì rớt hoạ, nhảy loạn xạ…Đó chính là một số hiện tượng do cách nuôi và chăm sóc chưa đúng cách của chúng ta.
  Liên tục mổ, kêu rít, nhổ lông, bỏ ăn và sợ hãi... những con chim sẽ có những hành vi tương tự như thế khi chúng đối diện với những cú shock trong cuộc sống nuôi nhốt.
  Chẳng hạn như thức ăn, nước uống không đầy đủ, giấc ngủ, và sự giao tiếp không thoải mái, lồng chuồng quá chật chội... Để ý đến những hành vi của chim cảnh, chúng ta sẽ biết cách điều chỉnh hoàn cảnh sống của chúng cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý tham khảo cho những người nuôi chim cảnh nhằm tạo cho chim sự thoải mái, khắc phục những hành vi nêu trên...
  Cá Cảnh
  Kích cỡ lồng/chuồng:
  Những cái lồng quá nhỏ thường gây căng thẳng cho chim và sau đó chim sẽ có những vấn đề về hành vi. Bạn nên biết rằng đối với một vài loại chim có thể lớn nhanh và không còn vừa vặn với chiếc lồng được mua cho chúng cách đây 3 năm nữa. Và bởi vậy, lồng cần được nâng cấp. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu này của chim.
  Đối với những con chim trưởng thành, kích cỡ lồng tối thiểu cần đạt chiều rộng, chiều dài, chiều cao phải gấp 1,5 lần sải cánh. Điều này cho phép chúng có thể thoải mái nhảy nhót mà không làm tổn hại tới lông cánh hoặc lông đuôi.
  Vị trí treo lồng:
  Vị trí đặt lồng chim là một vấn đề rất quan trọng. Một số chim thích sống theo bầy đàn và cần được sống giữa bầy đàn càng nhiều ngày càng tốt. Một số con lại hay hoảng sợ và cần được sắp xếp ở những nơi yên tĩnh nhưng vẫn có thể có giao tiếp với bầy đàn hoặc xã hội. Đặt lồng sao cho một phía tựa vào tường hoặc bố trí cho chim một nơi ẩn náu trong lồng có thể giúp giảm căng thẳng cho chim bởi như vậy chim có thể thư giãn và ngừng quan sát kẻ thù, ví dụ như chim sẻ đá chúng ta nên bố trí một ống giấy trên nóc lồng thì đến tối nó sẽ chui vào đó để ngủ. Không nên thường xuyên đặt lồng chim trước cửa sổ nhất là buổi tối bởi như vậy, chim sẽ luôn phải đề phòng kẻ thù.
  Treo lồng ở độ cao như thế nào là phù hợp cũng là một vấn đề đối với chim.
  Đặt lồng quá cao, chim thường có cảm giác xa lạ với những người quen trong nhà, nhất là đối với trẻ con, khiến chúng dễ hoảng hốt khi tiếp xúc với mọi người. Có thể tránh điều này bằng cách hạ thấp lồng, hạ thấp cần đậu.... Nếu không thể thực hiện điều này, hãy bố trí bậc để người có thể đứng lên. Ngược lại, nếu đặt lồng trên bệ, hoặc dưới sàn nhà, chim sẽ luôn phải trong trạng thái đề phòng, bởi chúng có thể bị một con chó, một con mèo, hay bất cứ một vật gì tấn công.
  Buồn chán:
  Đây là nhân tố có thể nói là chủ yếu gây ra các vấn đề về hành vi bởi vì chim không có việc gì để làm nên chúng tự làm gì đó với chính bản thân chúng. Nếu các các bạn đi làm hoặc đi học từ 8-10 giờ một ngày, thì cần phải cung cấp đầy đủ năng lượng cho chim. Trong môi trường hoang dã, chim thường chia thời gian mỗi ngày của nó thành thời gian giao tiếp với bạn bè và bầy đàn, thời gian kiếm mồi và ăn uống, và thời gian tắm rửa. Do đó, khi nuôi chim cũng phải để ý đến vấn đề thay đổi không gian, gây sự tò mò và kích thích cho chim như thay đổi chỗ treo, tắm rửa đầy đủ, khi treo gần, khi treo xa chúng với nhau….
  Thiếu ngủ:
  Rất nhiều loài chim có nguồn gốc nhiệt đới. Thông thường quanh năm chúng thấy trời tối khoảng từ 10-12 giờ/ngày. Vành khuyên trưởng thành cần ngủ 10-12 giờ mỗi tối. Có thể thực hiện điều này bằng cách chuyển lồng từ phòng của gia đình sang một phòng khác yên tĩnh và tối hơn để chúng có thể ngủ. Vào buổi sáng có thể chuyển lồng chim về chỗ cũ để chúng có thể giao tiếp với ta.
  Đặc biệt chúng ta phải chú ý các hành vi đối xử của chúng ta với chim, vì nó hiểu và nhận biết được các hành vi đó, nên những hành động tốt sẽ nâng cao vị trí chúng ta trong mắt chim.

Chia sẻ trang này