Cách huấn luyện chào mào non thành mồi
 1. thienduongcacanh Administrator

  Số bài viết:
  1,433
  Đã được thích:
  733
  Điểm thành tích:
  113
  Cách huấn luyện chào mào non thành mồi

  Chào mào non nuôi lớn lên thành mồi thì cần lựa những con to xác, mào cao, tướng tá dài đòn... Quan trọng nữa là trong nhà cần có sẵn con chào mào mồi có chất giọng và đấu đá hay.

  Trong môi trường có bậc thầy tốt thì từ lúc chưa lên má đỏ thì con chào mào non này đã biết hót bộng. Và tới lúc bung má đỏ thì chúng có thể hót được giọng chim già rừng chuẩn.

  Hầu hết các bài viết hướng dẫn trên mạng đều khuyên rằng chim non không nên cho đấu với chim mồi hay chim bổi già. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này Lân xin chia sẻ riêng kinh nghiệm của mình khác hẵn hoàn toàn, các bạn có thể áp dụng tùy vào tình hình thực tế

  - Ngay từ khi chào mào non đã mọc đuôi dài hết đát, thì mình đã áp sát lồng với chim mồi, để cho chim non học hỏi cách đấu đá và giọng hót.

  - Khoảng 1 ngày cho đấu 2 lần (1 lần cỡ 2 - 5 phút thôi) Để lâu quá có khi chim con sợ hoặc chai mặt. Nếu chim má trắng có dấu hiệu sợ thì ta giảm tầng suất đấu đá lại.

  - Sau đó treo lồng chim mồi cách xa lồng chim chào mào non ( sao cho 2 con không thấy mặt nhau nhưng vẫn nghe rõ giọng của nhau) để chim con học giọng chim mồi già.

  - Khi cho chim mồi tắm thì ta để lồng chào mào non gần đó để cho chim non học cách tắm và phơi nắng luôn.

  - Sau 1,5 tháng kể từ lúc chim non đã biết ăn cám thì sẽ đạt được kết quả là đã biết đấu bung cánh, bơi (Múa xà cầu)... Cỡ 2 tháng áp dụng như trên thì chào mào của mình đã biết hót bộng (tùy 1 số vùng miền gọi khác nhau) Có nhiều người nuôi chim non bung má đỏ mới biết hót giọng này thì hơi cùi mía.
  Cá Cảnh
  Chào mào má trắng có tố chất và có chào mào mồi tập thì giai đoạn này đã sổ bộng và đấu đá mạnh, đây cũng là giai đoạn chim học, mắc chước rất nhanh. Giai đoạn quyết định thành công hay thất bại

  - Giai đoạn này ta đã có thể bắt đầu đem ra rừng đi bẩy tập dượt, cho chim quen với lồng bẩy và khung cảnh thiên nhiên rừng rú... Ra rừng chim sẽ học được giọng chim già ngoài rừng luôn, tốt nhất ta đem theo lồng chim mồi treo cách xa để chim con học giọng chim thầy nhé.Đây chính là thời kỳ chim biết lắng nghe và học hỏi rất nhanh

  - Nhiều lúc mình đem đi tập dượt mà cũng bẫy được những con má trắng khác luôn, mỗi lần đi bẩy về sang lồng, chim sẽ thường tắm.

  - Đến thời kỳ chào mào tơ thay lông và mọc má đỏ thì ta hạn chế đi bẩy tập dượt, hoặc không đem ra rừng bẫy nữa để dưỡng chim thay lông cho nhanh ( Nếu đi bẫy tập dượt thì cỡ 1 tuần đi 1 lần thôi nhé)

  Cá Cảnh
  Chào mào má trắng thay lông bung má đỏ là giai đoạn học tập nhanh, nếu để qua thời kỳ này thì hơi bị chậm trễ

  - Sau khi chim chào mào thay lông xong hoàn tất, đây là thời kỳ sung mãn nhất của chúng, ta bắt đầu đi tập dượt nhiều lần ( cỡ 3 lần/ tuần ) lúc này chim ngoài thiên nhiên cũng đã và đang lên má đỏ nên chúng rất sung, chắc chắn mình đi tập dượt sẽ bẩy được vài chú.kaka

  - Còn về thức ăn thì vừa cho ăn trái cây, cám trứng, kết hợp cào cào, sâu... (Cho ăn cào chào non nhiều nhiều lên thì chim sẽ sung nhé)

  Trên là kinh nghiệm riêng thực tế của mình, khác hẵn với nhiều bài viết hướng dẫn trên mạng nên có thể sẽ có nhiều bác chém...kakakak. Chúc các bạn có được những chiến binh tốt.

  Tác giả: Mr.Lân thienduongcacanh ( Diễn đàn chim cảnh - Thiên Đường Cá Cảnh )
 2. nguyenkimjapan Thành Viên Mới

  Số bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cái này cũng tùy thôi, may thì lại kiếm được vài con.

Chia sẻ trang này