Cá lau kiếng có ăn được không
Cá dọn bể hay còn gọi là cá lau kiếng được hầu hết dân chơi cá cảnh chọn nuôi để dọn dẹp vệ sinh trong hồ cá cảnh đồng thời là món nhậu đặc sản của người dân miền tây.Cá lau kiếng có nguồn gốc từ sông amazon, brazin nhập khẩu sang nhiều nước làm cảnh, và Việt Nam đã nhập nguồn cá này từ Hồng Kông, singapore, thái lan...sau này có nhiều người phóng sinh ra các sông hồ, ống cống... chính vì thế chúng đã sinh sôi nãy nỡ nhanh chóng và đang là mối đe dọa : " thuộc nhóm sinh vật xâm hại cần tiêu diệt " .
Tại sao cá dọn bể lại là sinh vật có hại ?
Cá lau kiếng đối với dân chơi cá cảnh thì là loài cá cảnh có lợi, dùng để dọn bể, ăn rong rêu và dọn dẹp thức ăn thừa trong bể. Tuy nhiên tránh nuôi chung với các loài cá bị cá lau kiếng hút nhớt như cá dĩa.
Còn trong thiên nhiên bản địa Việt Nam thì cá lau kiếng lại có hại, bởi chính sức sống mãnh liệt, sinh sản nhanh, lấn chiếm khu vực của các loài cá khác, đồng thời tranh dành thức ăn, cũng như mút nhớt các loài cá khác nên chúng đã trở thành loài cá xâm hại đến các loại cá khác trong cùng 1 môi trường sống. Cá lau kiếng gây mất cân bằng sinh thái, trong khi giá trị của chúng không cao. Thậm chí làm hư lưới người dân khi đánh bắt cá.
Có rất nhiều người thắc mắc rằng: Cá lau kiếng có ăn được không ? Xin trả lời rằng cá lau kiếng đã trở thành món nhậu đặc sản của dân miền tây.
Mặc dù cá lau kiếng toàn là xương, ít thịt nhưng chúng đã phá rách lưới của người dân chài lưới, đã khiến họ bực mình và quyết định biến cá lau kiếng thành món nhậu đặc sẳn, để trút hết giận vào chúng.
Cách chế biến cá lau kiếng
Có thể nướng thui hoặc luộc nước dừa, hấp xã, hấp bia...thậm chí là làm chả ở cá quán nhậu
Một số người dân còn sử dụng cá lau kiếng làm thức ăn cho chăn nuôi.
Thịt cá lau kiếng bùi ngon, trong khi giá bán ngoài chợ chỉ khoảng 10 - 15.000/ Ký ( rẻ hơn nhiều loại thịt, cá khác).
Một số dân nhậu còn hay đùa với nhau rằng cá lau kiếng sinh sản nhanh mạnh nên thịt chúng có tác dụng bổ dương, trị nhức mõi đau lưng..
Cách chế biến cá lau kiếng ta có thể nướng bằng cách mỏ ruột cá, làm sạch , lấy trưng ra và đem đi nướng, khi cá chín thì gỡ lớp da dày bỏ đi.
Dùng bánh tráng cuốn thịt cá với bún, cuốn rau sống và chấm với nước mắm nêm chung với khóm xắt nhuyễn. Thế là được món ngon, ăn không chán.
Nguồn: Thienduongcacanh
Video 1 loài cá lau kiếng pleco có nguồn gốc Nam Mỹ với vẻ đẹp kiêu sa